Ngày hôm nay, các cử tri Pháp sẽ đi bầu cử Tổng thống vòng 2, nhằm chọn ra một trong hai gương mặt là đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy và ứng viên của Đảng Xã hội Francois Hollande cho vị trí người đứng đầu tại điện Elysee.

Trước đó, chiến dịch tranh cử vòng hai đã kết thúc từ nửa đêm 4/5 sau các cuộc míttinh cuối cùng của hai ứng cử viên. Kết quả các cuộc thăm dò cuối cùng được công bố ngày 4/5 cho thấy ông Hollande vẫn được dự báo nhiều khả năng thắng cử mặc dù cách biệt về tỷ lệ ủng hộ so với ông Sarkozy đã phần nào thu hẹp.

Trong cuộc mít tinh cuối cùng tại thành phố Périgueux, ứng cử viên Hollande đã nhắc nhở cử tri Pháp không nên nghĩ rằng thắng lợi đã cầm chắc trong tay và không cần đi bỏ phiếu vào ngày 6/5.

Về phần mình, ông Sarkozy tuyên bố vẫn hy vọng tránh được thất bại và kêu gọi cử tri Pháp hãy dồn phiếu cho ông. Trong cuộc míttinh cuối cùng tại Les Sables d’Olonne, ông Sarkozy khẳng định ngày 6/5 sẽ có "bất ngờ lớn".

Cho đến ngày 4/5, các cuộc thăm dò vẫn dự báo ông Hollande thắng cử. Theo kết quả thăm dò cuối cùng do Ifop-Fiducial thực hiện và được tuần báo Paris-Match đăng ngày 4/5, ông Hollande được dự báo sẽ đắc cử với tỷ lệ 52% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Sarkozy được 48%. Đây là tỷ lệ cách biệt thấp nhất giữa hai ứng cử viên kể từ sau vòng một bầu cử tổng thống Pháp ngày 22/4 vừa qua.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, ông Hollande sẽ là người đầu tiên của đảng Xã hội lãnh đạo nước Pháp kể từ khi ông Francois Mitterrand rời nhiệm sở vào năm 1995./.