Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Không có các thỏa thuận giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không thể giải quyết được các vấn đề toàn cầu, đó là tuyên bố được Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga "Russia 24" ngày 22/10.

Ông Szijjarto khẳng định Hungary quan tâm tới hợp tác thiết thực giữa Nga và NATO.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary, những sự kiện gần đây trên thế giới đã minh chứng rằng bằng các mối quan hệ thực tế, Nga-NATO có thể giải quyết được mọi vấn đề vô cùng phức tạp, như thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, vấn đề Syria …

Tại cuộc phỏng vấn, ông Szijjarto cũng cho rằng các kế hoạch mở trung tâm chỉ huy mới của NATO tại Hungary không có gì "đặc biệt" và "bất thường" vì với tư cách là thành viên NATO, Budapest cần phải chia sẻ gánh nặng và gánh vác trách nhiệm cho một số hoạt động của khối quân sự này.

Trước đó, ngày 8/10, Tổng Thư ký NATO Jens Stolltenberg cho biết khối quân sự này có kế hoạch tăng cường sức mạnh cho lực lượng phản ứng nhanh và thành lập thêm hai căn cứ chỉ huy mới tại Hungary và Slovakia. Theo đó, các trung tâm này sẽ đảm bảo lực lượng của NATO có thể triển khai nhanh chóng và hiệu quả khi cần thiết.

Đây được xem là kế hoạch củng cố lực lượng lớn nhất của NATO kể từ thời Chiến tranh Lạnh ./.