Một mỏ khí đốt tại Iran. (Nguồn: AFP)

Tập đoàn công nghiệp Hyundai của Hàn Quốc đã giành được hợp đồng trị giá 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) khai thác khí ở miền Nam Iran để sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Thỏa thuận giữa Hyundai và công ty đầu tư Ahdaf của Iran nằm trong dự án phát triển giai đoạn II của mỏ khí tự nhiên Kangan ở khu năng lượng Assalouyeh thuộc miền Nam Iran.

Hợp đồng này được xem là một trong những khoản đầu tư lớn nhất vào Iran kể từ khi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) có hiệu lực kể từ tháng 1/2016.

Hãng tin Shana của Iran cho hay dự án giữa H​yundai và Ahdaf chủ yếu tập trung vào việc khai thác khí thiên nhiên hóa lỏng và xăng tự nhiên (C5+) từ khí thiên nhiên.

Ngoài ra, các sản phẩm khác cũng được sản xuất tại mỏ Kangan bao gồm olefin, propane, ethane và ethylene.

Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc sẽ có chín tháng để huy động tài chính cho dự án. Theo ông Asghar Arefi, Giám đốc công ty đầu tư Ahdaf, việc đảm bảo nguồn tài chính cho dự án thông qua các ngân hàng Hàn Quốc sẽ là "bước quan trọng và khó khăn nhất."

Người phát ngôn của Hyundai Engineering cho biết 85% nguồn tài chính sẽ đến từ các nhà cho vay Hàn Quốc, bao gồm Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc và Tổng công ty Bảo hiểm Thương mại Hàn Quốc.

Giai đoạn hai của dự án dự kiến sẽ kéo dài bốn năm và liên quan đến việc xây dựng bốn nhà máy sản xuất LNG tại khu vực Kangan./.