Aman Abdurrahman (giữa) là nghi can của vụ tấn công khủng bố tại Jakarta năm 2016. (Nguồn: Reuters)

Aman Abdurrahman, giáo sỹ người Indonesia đang bị giam giữ, đã chính thức bị nêu tên là nghi can trong vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Jakarta tháng 1/2016, làm 8 người thiệt mạng, trong đó có 4 kẻ tấn công.

Người phát ngôn Cảnh sát Jakarta, Setyo Wasisto cho biết Abdurrahman bị tình nghi lên kế hoạch vụ tấn công khủng bố trên. Ban đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã thực hiện vụ này.

Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới, đã phải chứng kiến hàng loạt vụ tấn công của các tay súng cực đoan trong 15 năm qua, trong đó có vụ đánh bom tại Bali năm 2002 làm hơn 200 người thiệt mạng. Một chiến dịch trấn áp đã làm suy yếu các mạng lưới nguy hiểm nhất ở đây, nhưng nỗ lo sợ vẫn lớn dần về một làn sóng nổi dậy có vũ trang sau khi hàng trăm người Indonesia trốn sang Trung Đông những năm gần đây để gia nhập IS. Trong năm 2016, Indonesia đã chứng kiến nhiều vụ tấn công liên quan đến các phần tử thánh chiến.

[Indonesia bắt giữ 41 nghi can khủng bố sau vụ đánh bom ở Jakarta]

Abdurrahman đã bị lực lượng cảnh sát chống khủng bố bắt giữ ngày 12/8, chỉ 5 ngày sau khi được trả tự do khỏi nhà tù Nusakambangan, nơi y đã thi hành án vì tội gây quỹ cho một trại huấn luyện các tay súng ở Aceh.

Theo Viện Phân tích chính sách và xung đột, có trụ sở tại Jakarta, dù phải ngồi tù từ năm 2010, giáo sỹ Abdurrahman vẫn tuyển dụng các tay súng gia nhập IS. Hắn được cho là đã nói chuyện với các thủ lĩnh nhóm thánh chiến này và là người phiên dịch chính cho những tuyên truyền của IS tại Indonesia./.