Tướng Amir ali Hajizadeh. (Nguồn: theblaze.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Amir ali Hajizadeh, ngày 21/8 cho biết nước này đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập tên lửa đạn đạo quy mô lớn trong tương lai gần.

Tướng Hajizadeh cho rằng Iran không bao giờ ngừng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của mình, đồng thời nhấn mạnh Tehran đang chuẩn bị tích cực cho một cuộc diễn tập tên lửa có quy mô lớn trong tương lai gần để phô trương sức mạnh quân sự trước kẻ thù.

Quan chức quân sự cấp cao Iran đưa ra tuyên bố này nhằm bác bỏ tin đồn cho rằng IRGC đã hoãn chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Tướng Hajizadeh cho biết IRGC tiếp tục phát triển các trang bị quốc phòng nhằm mục đích phòng thủ và các cuộc tập trận tên lửa đã và sẽ tiếp tục được duy trì theo như kế hoạch đã đề ra.

Trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức), các cường quốc đã gây áp lực với Iran nhằm kiềm chế khả năng quân sự của Nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên, Iran cho biết chỉ thảo luận về chương trình hạt nhân, và chương trình tên lửa của Tehran chỉ được sử dụng nhằm "răn đe bất kỳ kẻ thù xâm lược nào từ bên ngoài."

Giữa tháng Bảy vừa qua, Tehran và nhóm P5 + 1 đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về chương trình hạt nhân của Iran, có tên gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), tại thủ đô Vienna của Áo.

Theo JCPOA, hai bên đồng ý dỡ bỏ các lệnh cấm nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí thông thường, trong khi chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cuối cùng cũng sẽ phải được dỡ bỏ./.