Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo thảm họa nếu Israel tấn công Rafah

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: "Một cuộc tấn công quân sự vào Rafah sẽ là một bước leo thang không thể chịu đựng được, sẽ có thêm hàng nghìn dân thường bị sát hại và hàng trăm nghìn người phải lánh nạn.”

Một ngôi nhà bị phá hủy trong vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 27/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một ngôi nhà bị phá hủy trong vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 27/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel không tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, trong khi cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza đồng thời các nhà trung gian hòa giải tăng cường nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại vùng lãnh thổ này.

Phát biểu trước báo giới ở New York, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh: "Một cuộc tấn công quân sự vào Rafah sẽ là một bước leo thang không thể chịu đựng được, sẽ có thêm hàng nghìn dân thường bị sát hại và hàng trăm nghìn người phải lánh nạn.”

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nêu rõ một chiến dịch tấn công vào Rafah "sẽ gây tác động thảm khốc đối với người Palestine ở Gaza, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu Bờ Tây bị chiếm đóng cũng như toàn khu vực."

Tổng Thư ký Guterres đưa ra phát biểu trên sau khi sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội Israel sẽ triển khai một chiến dịch trên bộ tấn công vào thành phố Rafa, bất kể có đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas hay không.

Hiện các nhà trung gian Mỹ, Ai Cập và Qatar đang thúc đẩy thỏa thuận này trong các cuộc đàm phán ở Cairo.

Cùng ngày, quan chức phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Martin Griffiths cảnh báo một chiến dịch tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah "sẽ là một thảm họa không thể diễn tả bằng lời và không một kế hoạch nhân đạo nào có thể ứng phó được thảm họa đó."

Liên quan các nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Gaza, ngày 30/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Kuwait Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah tại thủ đô Cairo để thảo luận việc thúc đẩy quan hệ song phương, cũng như những diễn biến khu vực mới nhất.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Quốc vương Kuwait Sheikh Meshal tới Ai Cập kể từ khi ông lên ngôi vào tháng 12/2023.

Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết hai nhà lãnh đạo đã bàn về các vấn đề khu vực cùng quan tâm và những vấn đề ưu tiên trong hành động chung của các nước Arab.

Tổng thống El-Sisi và Quốc vương Kuwait hoan nghênh các cuộc tham vấn chặt chẽ giữa hai nước về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên các cách tiếp cận hòa bình, đối thoại và giải pháp ngoại giao cho các xung đột và bất bình đẳng ở Trung Đông.

Hai bên cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, cùng với việc đảm bảo quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo an toàn, đầy đủ và lâu dài cho người Palestine.

Ông El-Sisi và ông Sheikh Meshal cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định hàng hải trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Biển Đỏ do các cuộc tấn công lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào tàu thuyền di chuyển qua khu vực này.

Cũng trong ngày 30/4, Tổng thống El-Sisi đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani để bàn về những nỗ lực chung nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza.

Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận những nỗ lực thúc đẩy việc trao đổi tù nhân và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Tổng thống El-Sisi và Quốc vương Sheikh Tamim cam kết tiếp tục hợp tác với các bên để chấm dứt xung đột ở Gaza, ngăn chặn tình hình leo thang nguy hiểm hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục