Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev (phải) có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến thăm Kazakhstan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Kazakhstan đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Nursultan Nazarbayev tại thủ đô Astana.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt nhất trí sẽ cùng thống nhất các chiến lược phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nước.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng kết nối sáng kiến Vành đai Kinh tế “Con đường Tơ lụa” với chính sách kinh tế mới “Con đường Ánh sáng” của Kazakhstan, vì sự phát triển và thịnh vượng chung của hai quốc gia, trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đề xuất hai nước cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính, an ninh, văn hóa và trao đổi nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc luôn đánh giá cao mối quan hệ với Kazakhstan, sẵn sàng phối hợp với Astana trong thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh, trao đổi nguồn nhân lực, cũng như tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.Ngoài ra, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Kazakhstan trong nỗ lực đăng cai triển lãm EXPO 2017 với chủ đề “Năng lượng tương lai."

Về phần mình, Tổng thống Nursultan Nazarbayev khẳng định Kazakhstan sẵn sàng là đối tác quan trọng của Bắc Kinh trong việc xây dựng Vành đai Kinh tế “Con đường Tơ lụa." Astana cũng sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong gắn kết chiến lược “Con đường Ánh sáng” với việc xây dựng Vành đai kinh tế của Trung Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghiệp, năng lượng...

Bên cạnh đó, Astana sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Bắc Kinh trong khuôn khổ của Ngân hàng Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Chuyến thăm này là chuyến công du Kazakhstan lần thứ hai của ông Tập Cận Bình trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc. Bên cạnh đó, Kazakhstan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước của nhà lãnh đạo này trước khi tới Nga và Belarus./.