Máy bay trực thăng H225M và CH47-F. (Nguồn: US Army)

Bộ quốc phòng Singapore (MINDEF) đã ký được hợp đồng với hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing về việc cung cấp các máy bay trực thăng hạng trung và hạng nặng mới cho không quân nước này.

Trong một thông cáo báo chí ngày 7/11, MINDEF cho biết các máy bay trực thăng H225M và CH47-F sẽ thay thế các máy bay trực thăng Super Puma và Chinooks cũ của Không quân Singapore (RSAF).

Không quân Singapore hiện đang sở hữu 22 chiếc AS332M Super Puma, được đưa vào sử dụng từ năm 1983; 6 máy bay CH-47D và 12 chiếc CH-47SD Chinooks, sử dụng từ năm 1994.

Cũng theo MINDEF, H225M và CH47F là loại máy bay sở hữu những tính năng hiện đại và giúp cho RSAF đáp ứng được những yêu cầu về tính hiệu quả với việc ít trực thăng hơn và cần ít nhân lực hơn. Tuy nhiên, MNIDEF từ chối tiết lộ số lượng máy bay được mua và giá trị của hợp đồng.

Với thế hệ máy bay nới này, RSAF sẽ có thể tiến hành các hoạt động trong phạm vi rộng lớn, bao gồm các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, sơ tán, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Tuy là một quốc gia nhỏ, nhưng hiện quân đội Singapore nói chung và không quân Singapore nói riêng sở hữu rất nhiều trang thiết bị hiện đại. Năm 2015, quốc gia Đông Nam Á này được xếp hạng 26 thế giới về sức mạnh quân sự với ngân sách quốc phòng hàng năm khoảng 9,7 tỷ USD./.