Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một vài kỹ sư Volkswagen - hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới của Đức, thừa nhận hãng này đã tiến hành cài đặt phần mềm gian lận về thiết bị dữ liệu khí thải CO2 do rất khó thực hiện được mục tiêu cắt giảm khí thải do cựu Giám đốc Volkswagen Martin Winterkorn đặt ra.

Các kỹ sư của Volkswagen đã sử dụng phương pháp tăng áp suất lốp xe kết hợp hỗn hợp dầu diesel với dầu máy nhằm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Việc gian lận về khí thải này đã được tiến hành từ năm 2013 đến đầu mùa Xuân năm nay.

Trước đó, Volkswagen cho biết đang tiến hành kiểm tra lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải CO2 của khoảng 800.000 chiếc xe được bán. Các cáo buộc mới nhất càng đẩy Volkswagen chìm sâu vào khủng hoảng sau khi vụ bê bối bị phát hiện trong tháng Chín vừa qua.

Nhiều chuyên gia ngành sản xuất ôtô cho biết Volkswagen có thể đối mặt với các khoản tiền phạt lên tới 35 tỷ euro (38 tỷ USD) liên quan tới vụ gian lận về thiết bị khí thải CO2.

Các vụ bê bối về gian lận khí thải làm giá trị thị trường toàn cầu của Volkswagen giảm gần một phần ba giá trị, tương đương khoảng 24 tỷ euro./.