Ảnh minh họa. (Ảnh: Quốc Hùng/TTXVN)

Theo Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, sáng 1/8, mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm sạt lở đất tại huyện Nậm Nhùn, làm chết 2 người.

Nạn nhân là chị Mùa Thị Khua, sinh năm 1996 và con trai là Mùa A Dũng sinh năm 2014, sống tại bản Huổi Đanh, xã Nậm Hàng bị đất, đá vùi lấp khi đi làm nương.

Đến 16 giờ cùng ngày, các lực lượng chức năng huyện Nậm Nhùn đã tìm thấy thi thể các nạn nhân. Hiện các thi thể đã được bàn giao cho gia đình; chính quyền địa phương đã hỗ trợ ban đầu để gia đình mai táng.

Trong tối 31/7 và ngày 1/8, tỉnh Lai Châu nhiều nơi có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được tại các trạm Mường Tè (huyện Mường Tè): 139mm, Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn): 160mm; Tà Tổng (huyện Mường Tè): 115mm; gây thiệt hại lớn về người và giao thông.

Mưa lớn đã làm sạt lở tại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn. Tại huyện Mường Tè: Đường tỉnh lộ 127 đi các xã Mường Mô, Nậm Chà, Can Hồ đất đá sạt từ taluy dương xuống lấp nhiều đoạn đường gây tắc nghẽn cục bộ.

Tuyến đường giao thông từ thị trấn đi các xã Mường Tè, Vàng San, Pa Vệ Sủ sạt lở một số điểm gây ách tắc giao thông. Điểm tái định cư thị trấn Mường Tè do mưa to đã làm sạt lở mái taluy dương, nước kèm theo bùn đất chảy vào trường tiểu học, trường mầm non và khu dân cư.

Tại huyện Nậm Nhùn, mưa lớn kéo dài trong ngày đã làm xói lở vào chân tuyến đường dẫn vào trung tâm xã Hua Bum; cuốn trôi một cầu gỗ dài 35m bắc qua suối Nậm Ban tại xã Nậm Ban.

Một số tuyến đường giao thông đến trung tâm các xã trên địa bàn huyện cũng bị sạt lở đất, đá, ách tắc nghẽn cục bộ. Mưa lũ cũng làm sạt lở, vùi lấp nhiều kênh mương, công trình thủy lợi tại huyện Nậm Nhùn. Sạt lở, bùn đất trôi vào nhà 10 hộ dân ở khu tái định cư thủy điện Lai Châu, thị trấn Mường Tè và buộc chính quyền địa phương phải cho di dời khẩn cấp một số hộ dân.

Ông Vũ Văn Luật, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết hiện tại, đối với những hộ dân sống ở vùng có nguy cơ cao như một số bản khu vực huyện Tam Đường; những điểm có nguy cơ sạt lở của huyện Mường Tè và huyện Nậm Nhùn đã được cảnh báo đến cấp xã, cũng như cấp thôn bản, người dân phải chủ động, lưu ý trong kỳ mưa lũ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản./.