Đắk Lắk: Gỡ vướng về bãi đổ thải Dự án cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các địa phương và chủ đầu tư chỉ đạo quyết liệt tập trung tháo gỡ những khó khăn để đảm bảo tiến độ triển khai của dự án.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN)
Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN)

Chiều 14/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp cùng các sở, ngành để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến bãi đổ thải, chuyển mục đích sử dụng rừng của dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.

Tại tỉnh Đắk Lắk, dự án cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 có hai dự án thành phần do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk quản lý dự án thành phần 3 đi qua các huyện Krông Pắc, Ea Kar, Cư Kuin và Ban Quản lý dự án 6 thuộc Bộ Giao thông Vận tải, làm đơn vị chủ quản dự án thành phần 2 đi qua các huyện Ea Kar, M’Đrắk, Kông Bông.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (chủ đầu tư dự án thành phần 3), hiện việc triển khai dự án vẫn còn những khó khăn, vướng mắc về vị trí bãi thải và chuyển đổi đổi mục đích sử dụng rừng; trong đó, vướng mắc về thủ tục vị trí bãi đổ thải đang ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Ngoài ra, một số vị trí bãi đổ thải đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất (phù hợp với Quy hoạch tỉnh), nhưng chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện nên chưa triển khai được. Một số vị trí bãi đổ thải gặp khó khăn trong thỏa thuận. Việc chuyển mục đích sử dụng rừng chưa hoàn thành nên chưa triển khai thi công các vị trí chuyển mục đích sử dụng rừng.

Do đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hỗ trợ đơn vị thi công trong việc thỏa thuận mỏ vật liệu và bãi đổ thải phục vụ cho dự án; Sở Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét, tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của huyện Krông Pắc và huyện Ea Kar để thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng.

Đại diện Ban Quản lý dự án 6 cho biết ngày 23/4 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án thành phần 2. Tuy nhiên, hiện việc giải phóng mặt bằng trên phần diện tích rừng đã chuyển đổi vẫn chưa hoàn thành, trong khi mùa mưa năm nay đang đến gần sẽ gây khó khăn trong thi công dự án. Do đó, Ban Quản lý dự án 6 đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho các đơn vị thi công.

ttxvn_go_vuong_cho_cac_du_an_trong_diem_cao toc Khanh Hoa-Buon ma Thuot_dak_lak_7375238.jpg
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đối với dự án thành phần 2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất 27 bãi đổ thải. Ban Quản lý dự án 6 đề nghị tỉnh thống nhất thêm 20 vị trí bổ sung mới và chấp thuận mở rộng 3 vị trí đã thống nhất để phục vụ thi công dự án.

Theo ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, mục tiêu đặt ra hiện nay là tranh thủ thời gian mùa khô để thi công dự án, đảm bảo tiến độ. Do đó, chính quyền các địa phương cùng các sở, ngành cần quyết liệt vào cuộc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến bãi đổ thải.

Trước hết, đối với các vị trí bãi thải mà các chủ đầu tư đề xuất và bãi thải đề nghị được mở rộng là bãi đổ thải tạm thời, các chủ đầu tư phải đảm bảo trình tự thủ tục cũng như xác định rõ khối lượng, diện tích… của bãi đổ thải. Sau đó trình Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, kiểm tra thực tế để tham mưu và trình Ủy ban Nhân dân tỉnh chấp thuận; trong đó, các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về pháp lý đối với các bãi đổ thải mình đề xuất.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các địa phương và chủ đầu tư chỉ đạo quyết liệt tập trung tháo gỡ những khó khăn để đảm bảo tiến độ triển khai của dự án; trong đó, thống nhất thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra đề xuất của các chủ đầu tư về vị trí bãi đổ thải.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, thành lập hai đoàn kiểm tra các vị trí bãi đổ thải do chủ đầu tư đề xuất, quá trình kiểm tra cần lưu ý đến các yếu tố an ninh quốc phòng, tác động đến rừng, tác động môi trường, việc thỏa thuận với chủ đất… Sau khi hoàn thành kiểm tra cần sớm tham mưu, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh để thống nhất các bãi đổ thải theo đề xuất của chủ đầu tư, phục vụ thi công dự án.

Ông Phạm Ngọc Nghị cũng yêu cầu chính quyền các địa phương, các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư để hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng dự án thành phần 3, nhằm sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với diện tích liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Đồng thời, hoàn thiện các thủ tục liên quan để hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với dự án thành phần 2 khi đã có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Tỉnh phấn đấu đến trước ngày 30/6 tới sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng để thi công và đẩy nhanh tiến độ dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục