Xe tải bị lực lượng PKK thiêu rụi tại Tunceli, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/8, Lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) Selahattin Demirtas, thủ lĩnh chính trị của cộng đồng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã kêu gọi thế giới lên án "cuộc chiến phi lý" của chính quyền Ankara nhằm vào phiến quân người Kurd, đồng thời yêu câu Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực một cách rõ ràng trong việc thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn.

Trong chuyến thăm không theo kế hoạch tới Brussels, ông Demirtas cho biết đã điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và sẽ gặp phụ tá cấp cao của bà Mogherini, ông Stefano Manservisi trong ngày 7/8.

Ông đặt câu hỏi vì sao EU không còn thể hiện sự ủng hộ với cuộc đàm phán hòa bình kéo dài 2 năm rưỡi qua giữa Ankara và nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn sụp đổ khi Ankara phát động chiến dịch oanh tạc mới nhằm vào PKK tại miền Bắc Iraq vào cuối tháng qua.

Ngoài ra, ông Demirtas cũng mong muốn một lập trường rõ ràng hơn từ khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vốn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria trong cuộc thảo luận khẩn cấp tại Brussels hồi tuần trước.

Ông Demirtas tiếp tục cáo buộc chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dùng các cuộc không kích chống IS nhằm che đậy cho mục đích chính là tấn công PKK và làm suy yếu các bước tiến đáng kể của HDP trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 6.

Mạng tin Al-Alam ngày 6/8 dẫn một tuyên bố của Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Nabil El-Araby nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải tôn trọng chủ quyền của Iraq và ngừng những cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

Ông El-Araby phát biểu: "Chúng tôi lên án các vụ đánh bom của Thổ Nhĩ Kỳ ở các khu vực thuộc miền Bắc Iraq."

Người đứng đầu AL cũng lên tiếng kêu gọi Ankara hợp tác với Iraq "nhằm giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến duy trì an ninh và ổn định của hai nước."

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một chiến dịch quân sự nhằm chống lại các tay súng PKK ở miền Bắc Iraq sau khi hai sỹ quan cảnh sát của nước này bị sát hại ở thành phố Ceylanpinar.

PKK đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, đồng thời nói rằng hai viên sỹ quan này đã ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

PKK là một tổ chức chính trị được thành lập vào cuối những năm 1970, đấu tranh cho quyền tự quyết của cộng đồng người Kurd và bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố./.