Ukraine tăng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, hạn chế dòng vốn chảy ra ngoài

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, Andriy Pyshnyi, khẳng định gói biện pháp mới sẽ mang lại cho doanh nghiệp trong nước cơ hội thâm nhập thị trường mới hoặc thu hút đầu tư.

Đồng USD và đồng hryvnia của Ukraine. (Nguồn: Reuters)
Đồng USD và đồng hryvnia của Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/5, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã đưa ra các biện pháp tự do hóa tiền tệ mạnh mẽ nhằm nới lỏng những hạn chế đối với các doanh nghiệp.

Động thái này diễn ra sau hơn hai năm bùng phát xung đột tại Ukraine.

Phần lớn các quy định mới có hiệu lực từ ngày 4/5.

Gói biện pháp trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh và giảm bớt hạn chế đối với dòng vốn chảy ra ngoài cũng như việc kiểm soát ngoại hối chặt chẽ được áp dụng sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Nền kinh tế Ukraine đã giảm khoảng 33% trong năm 2022.

Theo quy định mới, các hạn chế về tiền tệ đối với nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ sẽ được dỡ bỏ, những hạn chế đối với thanh toán khoản vay mới ký hợp đồng sẽ được nới lỏng.

Bên cạnh đó, chính sách hạn chế chuyển ngoại tệ từ văn phòng đại diện sang công ty mẹ cũng sẽ được nới lỏng.

Quy định mới còn cho phép doanh nghiệp “hồi hương” khoản chia cổ tức. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 13/5.

Trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết các gói biện pháp mới được thực hiện với sự cân nhắc phù hợp.

Theo ngân hàng này, quy định mới sẽ không tạo thêm rủi ro cho sự ổn định tài chính vĩ mô cũng như thị trường ngoại hối.

Ngân hàng Trung ương Ukraine nhấn mạnh thêm những thay đổi trên đã được tính đến trong các dự báo kinh tế vĩ mô, bao gồm cả việc duy trì dự trữ quốc tế gần mức hiện tại là 43-44 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, Andriy Pyshnyi, khẳng định gói biện pháp mới sẽ mang lại cho doanh nghiệp cơ hội thâm nhập thị trường mới hoặc thu hút đầu tư.

Theo ông Pyshnyi, cùng với các biện pháp khác, những quy định mới sẽ giúp doanh nghiệp Ukraine phát huy hết tiềm năng, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của vốn tư nhân vào quá trình phục hồi kinh tế.

Với sự hỗ trợ tài chính từ các đối tác phương Tây, kinh tế Ukraine đạt mức tăng trưởng 5,3% trong năm ngoái và được dự báo sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục