Dòng họ Kennedy, dòng họ chính trị lớn nhất nước Mỹ, lại một lần nữa phải trải qua những thời khắc bi thương vào hôm 17/5 sau khi bà Mary Kennedy, vợ của Robert F. Kennedy Jr, tự sát bằng cách treo cổ.

Thi thể của bà được tìm thấy ngày 16/5 ở nhà riêng tại Bedford, bang New York, Mỹ, làm sống lại những ký ức đau buồn về gia đình Kennedy, thống trị chính trị Mỹ trong nhiều thập niên nhưng cũng phải trải qua nhiều biến cố tai ương giống như một lời nguyền.

Sau khi khám nghiệm pháp y, văn phòng pháp y hạt Westchester cho biết nguyên nhân cái chết là nghẹt thở vì treo cổ.

Báo The New York Times nói thi thể Mary Kennedy được tìm thấy treo lủng lẳng trong nhà kho của khu đất nhà bà. Truyền thông Mỹ còn cho biết bà có vấn đề vì lạm dụng đồ uống có cồn.

Mary Kennedy, 52 tuổi, là vợ thứ hai của ông Robert F. Kennedy Jr - con trai của Robert F. Kennedy, người bị ám sát vào năm 1968 và là cháu gọi cố tổng thống cũng bị bắn chết vào năm 1963, John F. Kennedy, bằng bác.

Gia đình Kennedy nói trong một tuyên bố: Mary “là nguồn cảm hứng của gia đình chúng tôi vì sự tử tế, tình yêu, tâm hồn dịu dàng và sự rộng lượng của cô."

Vợ chồng Robert F. Kennedy Jr có bốn con tuổi từ 11 tới 17, nhưng vào năm 2010, họ chia tay sau 16 năm chung sống.

Là một kiến trúc sư chuyên ngành phát triển bền vững, bà Mary Kennedy quen biết với ông Robert F. Kennedy Jr qua người em gái của ông, vốn là bạn của bà tại trường đại học. Họ kết hôn vào năm 1994, chỉ một tháng sau khi vụ ly dị của ông với bà vợ đầu được dàn xếp xong.

Robert F. Kennedy Jr, một luật sư môi trường và người dẫn chương trình phát thanh, là một trong 11 người con của hai vợ chồng Ethel và Robert F. Kennedy, em trai của John F. Kennedy.

Theo một bản tin trên tờ báo địa phương Journal News, cảnh sát đã được gọi tới nhà Kennedy hai lần vào tháng 5/2010 vào khoảng thời gian ông Robert F. Kennedy Jr nộp đơn xin ly dị. Gần đây ông được chụp ảnh đi cùng với nữ diễn viên Cheryl Hines.

Tờ báo cho biết, trong lần thứ nhất, bà Mary Kennedy nói với cảnh sát là chồng bà đã “chửi rủa bà và các con." Lần thứ hai vài ngày sau đó, Robert F. Kennedy Jr nói vợ ông bị ngộ độc.

“Lời nguyền Kennedy tiếp tục," báo New York Post viết trên bản tin nổi bật, ám chỉ một tuyên bố mang tính tiên tri của cố thượng nghị sỹ bang Massachusetts Edward Kennedy, người đã sống qua giai đoạn hai vụ ám sát diễn ra với những người anh em ruột của ông. Một người anh khác, Joseph Kennedy, chết trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Robert F. Kennedy Jr cũng chứng kiến người em Michael chết vì tai nạn trượt tuyết ở Aspen, Colorado, và một người khác là David qua đời do sử dụng thuốc quá liều ở Florida vào tháng 4/1984.

Cháu trai ông, John F. Kennedy Jr (biệt danh John John) con trai của cố tổng thống John F. Kennedy, thiệt mạng tháng 7/1999 cùng vợ Carolyn Bessette khi chiếc máy bay ông đang lái gặp nạn.

Ted Kennedy, cậu út trong chín người con của hai vợ chồng Rose và Joe Kennedy, tộc trưởng của gia đình đã ghi dấu ấn trong lịch sử nước Mỹ thế kỷ 20 sau các thảm họa, cũng dính vào hàng loạt vụ bê bối, các vấn đề về nghiện rượu và một cuộc ly hôn đình đám.

Năm 1969, Ted Kennedy lái xe đâm khỏi một cây cầu ở Chappaquiddick, Massachusetts, khiến người phụ nữ đi cùng ông là Mary Jo Kopechne thiệt mạng, và đã bỏ đi khỏi hiện trường tai nạn.

Dù từng được cho là có thể theo bước người anh JFK vào Nhà Trắng, ông hài lòng với vị trí thượng nghị sỹ với sự nghiệp chính trị kéo dài nhiều thập kỷ.

Khi Ted Kennedy bị căn bệnh ung thư não đánh bại tháng 8/2009, hàng nghìn người đã đến dự đám tang ông ở nghĩa trang Arlington, nơi ông yên nghỉ bên cạnh những người anh.

Không đầy hai năm sau đó, con gái của Teddy, Kara Kennedy, qua đời ở tuổi 51 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư phổi./.