Tướng Ruben Darío Alzate Mora. (Nguồn: teleSUR)

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngày 27/11 tuyên bố sẽ trả tự do cho Tướng Rubén Darío Alzate, song muộn hơn 1 ngày so với thông báo trước đó của Chính phủ.

Trong một tuyên bố từ thủ đô La Habana của Cuba, FARC khẳng định Tướng Ruben Alzate cùng 2 con tin là binh sỹ Jorge Rodríguez và nữ luật sư Gloria Urrego sẽ được trả tự do vào ngày 30/11.

Tuyên bố này khác với thông báo một ngày trước đó của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết vụ phóng thích sẽ diễn ra ngày 29/11.

Tướng Alzate và hai người trên bị FARC bắt giữ tại tỉnh Choco từ hôm 16/11. Vụ việc này đã khiến Tổng thống Santos quyết định đình chỉ các cuộc hòa đàm giữa chính phủ với nhóm này. Việc FARC đồng ý thả các con tin bị bắt giữ đang mở ra hy vọng cho việc nối lại tiến trình hòa đàm bắt đầu từ 2 năm trước giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Colombia và FARC được khởi động ở thủ đô La Habana, Cuba, từ tháng 11/2012 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 50 năm qua.

Đến nay, hai bên đã đạt được đồng thuận về 3 vấn đề trọng yếu, gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và sự tham gia của FARC trên chính trường sau khi ký thỏa thuận hòa bình. Hiện còn hai nội dung cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.

FARC thành lập năm 1964 và là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latinh với quân số lúc cao nhất lên tới hơn 20.000 người.

Hiện tại, lực lượng này còn khoảng 8.000 thành viên. Theo thống kê, cuộc xung đột kéo dài suốt nửa thế kỷ qua tại Colombia đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và khoảng 5 triệu người phải sơ tán./.