Dù còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, nhưng trong vườn mai tại khu vực vùng ven và ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cây chớm nở hoa, có cây ra hoa chi chít.

Trước hiện tượng này, không ít người “non” kinh nghiệm, đầu tư nhỏ tỏ ra lo lắng, sợ mai mất mùa. Nhưng đối với nhà vườn nắm kỹ thuật trồng mai vững vàng lại bình thản.

Nỗi lo của người đầu tư nhỏ

Vì thời tiết năm nay không giống những năm trước, mùa mưa bắt đầu trễ hơn, đến tháng 11 này vẫn còn những cơn mưa lớn. Sau cơn mưa lại là nắng ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi cho những cây mai ít lá trổ hoa nhiều hơn dự kiến, khiến nông dân lo ngại.

[Người trồng mai Tết thấp thỏm vì lo hoa nở sớm]

Ông Dương Đông, chủ vườn mai 4.000m 2 tại tổ 19, KP5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức cho biết vì vườn mai nằm trong phần diện tích quy hoạch của quận nên ông phải di dời mai về tổ 1, KP5, chỉ với diện tích 1.000m2. Do bị bứng gốc, sức sống của cây mai yếu đi, lá rụng nhiều, thêm phần thời tiết ấm áp trong dịp này nên cây mai trổ hoa nhiều hơn những năm trước. Đây là điều đáng lo ngại, vì như thế ông sẽ không bán được nhiều mai trong dịp Tết năm nay.

Ông Nguyễn Văn Cưng, chủ vườn mai 1.600m2 nằm trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước cũng lo lắng vì mai nở sớm với số lượng nhiều, chiếm khoảng 50% tổng số hoa trên cây nên nhiều cây mai phải bán giá thấp, trong khi đó chi phí đầu tư năm nay tăng thêm 30%.

Theo ông Cưng, hiện thương lái đã trả giá 270.000 đồng/cây với số lượng chỉ 200 cây, còn lại 100 cây ra hoa độ một nửa chỉ mua với giá 200.000 đồng/cây, thấp hơn số tiền ông đã đầu tư nên chưa muốn bán.

Phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc

Anh Đỗ Xuân Hiếu, chủ vườn mai 7.000m2 tại KP5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức không mấy lo lắng trước hiện tượng mai nở đợt đầu như hiện nay.

Theo anh Hiếu, đây là hiện tượng tự nhiên, không phải vì sự biến đổi thời tiết mà mai nở vào tháng 11 này. Hàng năm, mai thường ra hoa làm 2 đợt, đợt một mai sẽ nở từ 20-30% tổng số bông trên cây, số bông còn lại nở vào dịp Tết.

Vì số lượng bông trên một cây mai rất nhiều, nếu đến Tết mai mới nở thì cây mai sẽ không đẹp, bông mai nhỏ, sức sống của cây mai sẽ yếu hơn. Có cây mai không nở hoa đợt 1 cũng sẽ không nở hoa đợt 2 vào dịp Tết. Cái đáng lo là có những cây mai nở 70% số hoa trong đợt 1 làm cho cây mai mất giá trị trong dịp Tết, nhưng số cây này không nhiều, hơn nữa mai ra hoa ở mức độ nào đều phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc.

Dù chỉ với kinh nghiệm 7 năm trồng mai, nhưng mỗi năm, vườn mai của anh Hiếu vẫn cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư, anh Hiếu còn lợi hơn 500 triệu đồng.

Tương tự, vườn mai của ông Lê Văn Nghỉnh có gần 7.000 gốc mai lớn, nhỏ trên diện tích khoảng 1,2ha, tại ấp 1, phường Thạnh Xuân, quận 12 cho biết năm nay, mùa mưa bắt đầu trễ nên đến thời điểm này vẫn còn mưa, sau những cơn mưa lại có nắng ấm, thích hợp cho mai trổ hoa nhiều hơn mọi năm.

Tuy nhiên, ông Nghỉnh chia sẻ, số cây ra hoa nhiều hơn nhưng với số lượng không đáng kể. Những người trồng mai có nhiều kinh nghiệm có thể sử dụng thuốc kích thích sự phát triển của lá, đợt đầu mai sẽ nở ít, đến gần Tết mới hái lá cho cây ra hoa.

Người không đủ kinh nghiệm sẽ phó mặc cây mai cho thời tiết, hoặc chăm sóc cây mai không đúng kỹ thuật, cây mai có sức sống yếu nên ra hoa không theo ý muốn, dẫn đến cây mai mất giá trị, người trồng thất thu.

Ông Nghỉnh cho biết thêm đến nay ông đã bán được 250 cây mai từ 7-8 năm tuổi, với giá trung bình 1,3 triệu đồng/cây. Nếu khách hàng mua với số ít, độ khoảng 20 cây thì ông sẽ bán với giá cao hơn, từ 2,5-3 triệu đồng/cây.

Theo ông Nghỉnh, số mai còn lại ông để bán gối đầu từng năm, năm này ương dưỡng, chăm sóc chờ mai lớn để năm sau bán tiếp. Tính ra, mỗi mùa mai ông Nghỉnh lời ít nhất 200 triệu đồng./.