Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (trái) đang trong chuyến thăm chính Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinistö đang ở thăm chính thức nước này, đã thống nhất tăng cường quan hệ song phương bằng việc ký 6 văn kiện hợp tác.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm kín, Tổng thống Peña Nieto nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai bên ký 6 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực thiết thực, cho rằng đây là cơ hội tốt để phát triển sâu rộng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Ông đánh giá cao lập trường của Phần Lan khi tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Mexico cập nhật hóa Hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EU) mà Phần Lan là thành viên tích cực.

Người đứng đầu Chính phủ Liên bang Mexico nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng thống Phần Lan là một bước tiến quan trọng nhằm cụ thể hóa những cam kết đưa ra trong những lần tiếp xúc trước đây, thể hiện tầm nhìn chung về tương lai và lạc quan với sự phát triển của mối quan hệ nhiều mặt giữa hai quốc gia.

Trong chuyến thăm lần đầu tiên kéo dài 2 ngày, ngoài hội đàm chính thức với người đồng cấp chủ nhà, Tổng thống Phần Lan có buổi tiếp xúc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội Mexico, dự diễn đàn doanh nghiệp Mexico-Phần Lan và làm việc với Thị trưởng Mexico City Miguel Mancera, nhận bằng công dân danh dự của thành phố thủ đô và Huân chương "Đại bàng Azteca".

Trong năm 2014, trao đổi thương mại hai chiều giữa Mexico và Phần Lan đạt 756,5 triệu USD, tăng gần 15% so với năm trước đó, qua đó Phần Lan là đối tác thương mại thứ 14 và nhà đầu tư thứ 11 của Mexico trong số các quốc gia thành viên của EU. Hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1936./.