Phó Thủ tướng Australia Warren Truss (trái), Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai (giữa) và Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc Yang Chuantan (phải) tại cuộc họp báo sau cuộc gặp ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Australia, Trung Quốc và Malaysia tuyên bố sẽ mở rộng gấp đôi phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia, nếu không tìm thấy mảnh vỡ nào trong khu vực tìm kiếm hiện nay.

Theo tuyên bố chung đưa ra tại Kuala Lumpur sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai, Phó Thủ tướng Austraylia Warren Truss và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trung Quốc Dương Truyền Đường, ba nước nhất trí mở rộng khu vực tìm kiếm thêm 60.000km2 nếu cần thiết.

Như vậy, diện tích tìm kiếm trên Ấn Độ Dương đã được mở rộng tới 120.000km2, bao trùm toàn bộ khu vực có xác suất cao nhất theo phân tích của giới chuyên gia.

Các quan chức của ba nước cũng nhận định có thể mất tới một năm để tìm kiếm trong khu vực mở rộng, với điều kiện thời tiết tốt vào mùa Đông sắp tới.

Theo Phó Thủ tướng Warren Truss, Australia và Malaysia sẽ tiếp tục chia sẻ chi phí cho cuộc tìm kiếm tốn kém trên.

Chiếc máy bay Boeing 777 chở 239 hành khách và phi hành đoàn trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã biến mất một cách bí ẩn ngày 8/3/2014, tạo nên một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này đã chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Với trang thiết bị hiện đại, lực lượng chức năng đã tìm kiếm hơn 60% diện tích khu vực nghi máy bay rơi dưới đáy biển sâu. Chính quyền Australia dự kiến hoàn tất cuộc tìm kiếm này vào tháng Năm tới./.