Hàng trăm người dân và phương tiện tắc nghẽn vì điểm sạt lở. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Liên quan đến vụ sạt lở hơn 40.000 m3 đất đá lúc 22 giờ 40 phút ngày 4/9 tại Km11 +300, Quốc lộ 279, thuộc địa bàn bản Bánh, xã Chiêng Sinh (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) khiến giao thông trên tuyến bị tê liệt hoàn toàn, ngay trong đêm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đường bộ 226 đã huy các loại máy chuyên dụng và nhân lực nỗ lực khắc phục để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Từ lúc gần 23 giờ, hai máy chuyên dụng và nhân lực đã được công ty điều đến hiện trường để san ủi mặt bằng. Đến sáng 5/9, công ty đã điều 6 máy xúc, ủi chuyên dụng để khắc phục sự cố.

Tuy nhiên, do còn mưa to, đường trơn trượt, nhân lực ít nên công ty mới thực hiện việc san gạt tạm thời một đường tránh vòng cung ôm trọn điểm sạt lở để cho các xe thô sơ, xe tải hạng nhẹ gầm cao có thể qua lại.

Tại đường tránh tạm này, một vài xe khách cố gắng thử đi qua nhưng do gầm thấp, đường lầy lội nên không thể đi qua điểm sạt lở. Hiện tại, tại đây vẫn tiếp tục có mưa lớn, sạt lở đang có dấu hiệu tiếp tục​ gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

[Quốc lộ 279 đoạn qua Điện Biên sạt lở nghiêm trọng, giao thông tê liệt]

Ông Trần Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn đường bộ 226 cho biết mức độ sạt lở rất lớn, sau quá trình làm liên tục từ 23 giờ ngày 4/9 đến 4 giờ ngày 5/9 đã tạm thời mở đường phân tuyến cho xe khách, xe con và người đi bộ.

Tuy nhiên vẫn tiếp tục mưa lớn, nền địa chất yếu tiếp tục có sụt sạt xảy ra nên giao thông vẫn bị ách tắc. Công ty đang điều thêm 4 máy xúc, tăng cường thêm nhân lực đến hiện trường để đảm bảo thông tuyến sớm nhất.

Theo ông Huy, hiện tại mái taluy vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ sụt trượt lớn, công ty đang xin ý kiến để thực hiện phương án bạt mái taluy. Do vị trí hiện tại không thể vận chuyển được đất sụt sạt nên sẽ sớm bố trí máy móc để xử lý phần đất bị sạt xuống. Dự kiến ít nhất một tuần mới khắc phục xong sự cố sụt sạt nghiêm trọng này.

Qua khảo sát của công ty, tuyến Quốc lộ 279 vẫn còn rất nhiều điểm có nguy cơ sụt sạt lớn. Công ty sẽ tăng cường nhân lực rà soát các vị trí trọng yếu. Bố trí máy móc, xử lý tình huống xấu khác có thể xảy ra.

Sự cố sạt lở này đã được báo cáo đến Ban Quản lý bến xe trung tâm thành phố Điện Biên Phủ để các nhà xe chủ động không thực hiện hành trình đi Điện Biên-Hà Nội.

Đồng thời tại điểm đầu thị trấn Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ, các biển cảnh báo sự cố tắc đường đã được dựng lên để thông báo cho nhân dân biết, chủ động lộ trình.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc gần 4 giờ ngày 5/9, tại vị trí xảy ra sự cố, có nhiều đoàn xe khách, xe tải, xe con đi hướng từ Tuần Giáo đến Điện Biên và ngược lại vẫn đang ùn ứ, chờ thông tuyến.

Nhiều lái xe chờ đợi từ đêm 4/9 đến rạng sáng 5/9 trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng./.