Cử tri Montenegro bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Podgorica ngày 16/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 12/4, Nhà Trắng đã tăng cường chỉ trích Nga khi nói rằng họ có những nguồn đáng tin cậy cho thấy Moskva đã đứng sau vụ tấn công vào ngày bầu cử Quốc hội ở Montenegro hồi tháng 10/2016.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến thăm Moskva để đối thoại về tình hình căng thẳng ở Syria, một quan chức chính phủ cấp cao Mỹ đã cáo buộc Moskva đứng sau âm mưu đảo chính trong cuộc bầu cử ở Montenegro.

Quan chức này cho biết: "Chúng tôi rất quan ngại trước sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử hồi tháng 10 ở Montenegro, trong đó có những thông tin đáng tin cậy cho thấy Nga hậu thuẫn âm mưu tấn công chính quyền vào ngày bầu cử."

Một công tố viên đặc biệt của Montenegro đã cáo buộc các cơ quan nhà nước Nga tìm cách lật đổ chính phủ, trong nỗ lực ngăn chặn Montenegro gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[Tổng thống Mỹ ký văn bản tán thành kết nạp Montenegro vào NATO]

Các cáo buộc được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tán thành Montenegro gia nhập vào NATO và chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng cùng ngày.

Dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin, Điện Kremlin từ lâu đã xem các quốc gia ở bán đảo Balkan nằm trong "phạm vi ảnh hưởng" của mình.

Sau các tuyên bố ủng hộ Nga trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã hạn chế việc ca ngợi Tổng thống Putin, gần đây nhất là lên án ông Putin ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sự thay đổi này xuất hiện trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều nghi vấn về việc cấp dưới của Tổng thống Trump thông đồng với Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua./.