Tù nhân tại nhà tù của Hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một động thái nhằm đẩy nhanh tiến trình đóng cửa nhà tù gây tranh cãi ở Vịnh Guantanamo, ngày 21/1, Chính phủ Mỹ thông báo đã chuyển 2 tù nhân từ cơ sở quân sự này tới Bosnia và Montenegro.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ với quyết định trên, nhà tù Guantanamo còn lại 91 đối tượng bị giam giữ.

Hai tù nhân được chuyển đi gồm Ali Al-waydi, 41 tuổi, đến Montenegro và Ahmed al Sawah, 58 tuổi, tới Bosnia.

Trước đó, ngày 14/1 vừa qua, Mỹ thông báo đã chuyển 10 tù nhân có khả năng ít gây nguy hiểm từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo tới Oman như một phần trong nỗ lực đẩy nhanh tiến trình đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này.

Hiện, giới chức phụ trách an ninh quốc gia của Mỹ đang xem xét lần cuối những đề xuất của Lầu Năm Góc về việc đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi đệ trình lên Quốc hội.

Chấm dứt hoạt động tại nhà tù Guantanamo là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Barack Obama kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2009.

Nhà lãnh đạo này từng thừa nhận nhà tù quân sự trên là lỗi thời và cần phải chấm dứt hoạt động tại khu vực gây tranh cãi này, đồng thời đề ra lộ trình thực thi cam kết trên trước khi rời nhiệm sở vào năm 2017.

Hiện trở ngại lớn nhất là việc chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại đây.

Nhà tù quân sự của Mỹ tại Guantanamo thiết lập tháng 1/2002 làm nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, đã có tổng cộng 799 người bị giam giữ.

Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man.

Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm./.