Binh sỹ Nga tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: EurasiaNet)

Theo AFP, ngày 1/9, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu (USAREUR), Tướng Ben Hodges đã kêu gọi Nga mở rộng sự tiếp cận của truyền thông với cuộc tập trận sắp tới.

Phát biểu với phóng viên tại Litva, Tướng Hodges cho biết: "Nếu Liên bang Nga thật sự quan tâm tới an ninh và ổn định thì hãy trở nên minh bạch, hãy mời truyền thông chứng kiến tất cả những gì họ làm."

Trước đó, Moskva thông báo 12.700 binh sỹ Nga và Belarus sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad bên sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ ngày 14-20/9.

Tuy nhiên, giới chức phương Tây nhận định rằng các công tác chuẩn bị cho thấy cuộc tập trận sẽ có quy mô lớn hơn nhiều, đồng nghĩa với việc Moskva cần cho phép các quan sát viên quốc tế giám sát cuộc tập trận.

[Nga củng cố quân đội ở đảo Kuril đáp trả hành động quân sự của Mỹ]

Nhắc lại tuyên bố của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Hodges nhấn mạnh: "Nga không cho chúng ta nhiều lý do để có thể tin tưởng được con số mà họ đưa ra."

Cuộc tập trận tại miền Tây nước Nga và Belarus đã gây ra lo ngại tại Ba Lan cũng như các quốc gia khu vực Baltic, mặc dù Nga nhấn mạnh rằng đây chỉ là "diễn tập phòng thủ đơn thuần."

Tướng Hodges nói: "Tôi nghĩ tất cả sẽ được giải quyết và sẽ không ai lo ngại nếu Nga cho phép truyền thông chứng kiến mọi việc Nga làm, giống như lực lượng vũ trang Litva, Đức và Mỹ đã làm".

Về phía Nga, Moskva đã nhiều lần chỉ trích việc NATO mở rộng về phía Đông, áp sát biên giới nước này, gây mất ổn định trong khu vực./.