Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia cuộc tập trận chung tại trung tâm huấn luyện Fort Magsaysay ở tỉnh Nueva Ecija. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức quân sự cho biết những người ủng hộ thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ tại Philippines đang hy vọng chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte tại quốc gia Đông Nam Á này sẽ tôn trọng thỏa thuận, bất chấp việc ông từng tuyên bố sẽ điều chỉnh lại chính sách đối ngoại và bày tỏ quan điểm phản đối tầm ảnh hưởng của Mỹ.

Mỹ và Philippines tới nay vẫn chưa thống nhất được các chi tiết của thỏa thuận trên, theo đó Manila sẽ phát triển 5 căn cứ quân sự để các lực lượng Mỹ luân phiên đồn trú.

Do đó, những người ủng hộ thỏa thuận này lo ngại Chính quyền mới của ông Duterte có thể gây trì hoãn quá trình triển khai hoặc thậm chí bác bỏ thỏa thuận này, điều sẽ khiến ông Duterte phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines cho hay tới thời điểm này chưa có quyết định nâng cấp nào được đưa ra.

Giới chức hai nước công bố thỏa thuận tiếp cận căn cứ quân sự nói trên hồi tháng 2/2016, trong khuôn khổ Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng ký năm 2014.

Năm căn cứ quân sự bao gồm Căn cứ Không quân Antonio Bautista tại Puerto Princesa; Căn cứ Không quân tại Floridablanca; Căn cứ Không quân Lumbia ở Mindanao, Căn cứ Fort Magsaysay ở tỉnh Nueva Ecija và Căn cứ Không quân Mactan-Benito Ebuen ở Cebu./.