Cựu Tổng thống Chun Doo-hwan. (Nguồn: koogle.tv)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 10/11 đưa tin Mỹ đã trả lại Hàn Quốc hơn 1 triệu USD vốn thuộc về cựu Tổng thống Chun Doo-hwan.

Yonhap cho hay đây là lần đầu tiên Washington trả lại cho Hàn Quốc số tiền đã đem “rửa” ở Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Kim Hyon-ung trước đó đã gặp người đồng cấp Mỹ Loretta Lynch tại Washington và nhận được sự đồng ý của Mỹ về việc trả lại Hàn Quốc khoản tiền liên quan đến Chun Doo-hwan. Cuộc thương lượng về vấn đề này kéo dài từ năm 2013.

Theo hãng tin trên, năm ngoái nhà chức trách Mỹ đã bán ngôi nhà của con trai cựu Tổng thống Chun Doo-hwan ở California với giá 726.000 USD và tịch thu 500.000 USD đầu tư vào công ty của con dâu cựu độc tài Chun Doo-hwan ở Pennsylvania.

Cựu độc tài Chun Doo-hwan lên nắm quyền tại Hàn Quốc sau cuộc đảo chính quân sự năm 1979 và lãnh đạo nước này cho đến năm 1988.

Năm 1997, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu Chun Doo-hwan phải hoàn trả những khoản tiền tích lũy bằng con đường phi pháp. Theo Yonhap, gia đình Chun Doo-hwan còn phải nộp lại cho Nhà nước 100 tỷ won (gần 100 triệu USD) và đó chỉ là khoảng một nửa số tiền mà tòa yêu cầu./.