Lãnh đạo hai nước Indonesia và Myanmar tại Hội nghị cấp cao ASEAN 25. (Nguồn: antaranews)

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 25 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, ngày 12/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein.

Thông báo sau cuộc hội đàm cho biết lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 1 tỷ USD vào năm 2016, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều vấn đề ở cấp khu vực và quốc tế.

Năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt 465 triệu USD, tăng 7,98% so với mức 430,7 triệu USD của năm 2011. Tính tới năm 2012, tổng giá trị đầu tư của Indonesia ước đạt khoảng 241,5 triệu USD, chủ yếu nhờ việc mở rộng giao thương với Myanmar.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận việc tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, công nghệ, ngăn chặn và đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, mối quan hệ đối tác xây dựng năng lực, đầu tư và thương mại song phương nhằm đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Vào tháng Năm, hai nước cũng đã ký thỏa thuận song phương miễn thị thực cho công dân hai bên sang du lịch dưới 30 ngày, góp phần cải thiện mối quan hệ song phương, tăng cường kết nối giữa các nước ASEAN, đặc biệt thúc đẩy hoạt động du lịch giữa hai nước cũng như trong khu vực.

Đây cũng là một bước tiến tới việc áp dụng thị thực chung cho các nước trong khu vực với việc thành lập một Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.

Myanmar đã ký thỏa thuận miễn thị thực với Brunei, Lào, Campuchia, Philippines và Việt Nam, và hiện đang đàm phán về vấn đề này với Singapore và Malaysia./.