Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon (phải) và lãnh đạo đối lập ở Mianma Aung San Suu Kyi (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo đài RFI, trả lời hãng tin Reuters hôm 3/4, thủ lĩnh đối lập chính tại Myanmar, bà Aung San Suu Kyi không loại trừ khả năng tẩy chay cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay.

Bà Suu Kyi cho biết sẵn sàng quyết định như vậy nếu dự thảo hiến pháp do quân đội soạn thảo vẫn cấm bà tham gia tranh cử tổng thống.

Bà Suu Kyi cho biết Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà đã "sẵn sàng điều hành đất nước" nhưng Tổng thống Thein Sein lại không thành thật trong cải cách và có thể tìm cách thay đổi thời điểm cuộc bầu cử.

Bà Suu Kyi còn đánh giá rằng chính những lời khen của Mỹ đối với chính quyền hiện nay đã khiến cho chính quyền thấy thỏa mãn về cải cách đã thực hiện nên không cần thúc đẩy thêm.

Đối với bà Suu Kyi, chế độ của ông Thein Sein vẫn là một chế độ "cứng rắn". Bà cũng thừa nhận "tẩy chay bầu cử không phải là sự chọn lựa tốt nhất" song "không loại trừ khả năng này."

Tuy nhiên, bà Suu Kyi cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 11 tới là "bài kiểm tra thực thụ cho thấy Myanmar có đi trên con đường dân chủ hay không."

Theo bà, ông Thein Sein "thành thật" về cải tổ trong cuộc tiếp xúc với bà lần đầu tiên năm 2011 nhưng bây giờ thì không.

Bằng chứng là nếu ông thành thật thì cải tổ đã đi xa hơn chứ không như bây giờ.

Bà còn e ngại là Tổng thống Thein Sein sẽ lợi dụng hòa đàm với các sắc tộc như một cái cớ để dời ngày bầu cử./.