Bản Tặng Phăn, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) bị nước lũ cô lập, chia cắt. (Ảnh: TTXVN)

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho biết, đợt mưa lũ vừa qua tính đến tối 21/9, đã làm thiệt mạng 4 người và gây thiệt hại về tài sản đối với tỉnh Nghệ An trên 191 tỷ đồng.

Về tài sản, mưa lũ đã làm 9 nhà dân bị sập, sạt lở; 1.319ha lúa, 1.179ha ngô và rau màu, 38ha cây công nghiệp bị đổ, ngập, hư hỏng, có những diện tích bị hư hỏng trên 70%; 14 công trình thủy lợi, 6 tràn xả lũ bị hư hỏng.

Đặc biệt trên tuyến đê Tả Lam (đê quốc gia, đi qua địa bàn Nghệ An) bị xói, sạt lở tại nhiều vị trí, có nơi sạt lở dài 1,2km. Đường giao thông bị sạt lở 12,2km, đường tỉnh lộ sạt lở, hư hỏng 28,8km...

Tại Nghệ An, hiện lượng mưa đã giảm, có địa phương mưa đã chấm dứt, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa, nhất là sạt lở núi, sạt lở bờ sông.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục duy trì trực ban 24/24 giờ, thu nhận và xử lý các thông tin về mưa lũ để kịp thời có biện pháp ứng phó; ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân nhanh chóng thu hoạch số diện tích lúa hè thu còn lại và hoa màu đã đến kỳ thu hoạch để giảm thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra; kiểm tra, vận hành an toàn các công trình thủy nông, bảo vệ an toàn các hồ đập, đề điều, vận hành hợp lý các cống tiêu thoát nước để chống ngập úng cho vùng nội đồng.

Đối với một số công trình thủy lợi quan trọng, như tuyến kênh chính thuộc hệ thống cống Nam Đàn 2, hồ chứa nước Khe Quánh (huyện Nghi Lộc)... tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị thi công phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trước thực trạng có nhiều trẻ em bị chết đuối trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh đề nghị các địa phương có biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ việc đi lại của người dân cũng như các em học sinh, nhất là tại những vị trí ngầm, tràn, ngập sâu, nước xiết để tránh thiệt hại về người.
 
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với hoạt động mạng của nhiễu động gió đông trên cao, từ ngày 12/9 đến nay trên địa bàn Nghệ An có mưa, có những ngày mưa to đến rất to.

Mưa to đã gây đợt lũ trên sông Cả (sông lớn nhất Nghệ An), trong đó mực nước tại trạm thủy văn Nam Đàn đo được lúc 14 giờ ngày 21/9 là 3,67m.

Mưa lũ đã làm 4 người bị thiệt mạng là ông Lê Văn Đoàn (42 tuổi, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành), Phạm Công Mậu (17 tuổi, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành), Đặng Hữu Thành (2 tuổi, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành), Lô Nhật Minh Đăng (6 tuổi, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong)./.