Đua thuyền mừng Quốc khánh 2/9 tại Quảng Bình. (Ảnh: Đức Thọ/Vietnam+)

Ngày 2/9, người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc tràn ngập niềm vui hân hoan đón mừng Tết Độc lập - Quốc khánh 2/9.

Tại nhiều địa phương, thời tiết đẹp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến thăm các di tích lịch sử cách mạng, nghĩa trang liệt sỹ, các điểm du lịch, văn hóa... mừng Quốc khánh.

Hòa cùng niềm vui của nhân dân cả nước, tại tỉnh Hậu Giang, đông đảo người dân đã đến viếng đền thờ Bác Hồ, tham quan Khu di tích lịch sử chiến thắng Chương Thiện, viếng nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu và tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú đã không tiếc xương máu bảo vệ nền hòa bình, độc lập của đất nước để có ngày Tết Độc lập hôm nay.

Đối với người dân Hậu Giang, Đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần, bởi vào dịp lễ, tết, ngày sinh của Bác, các ngày lễ lớn của đất nước, nhân dân trong tỉnh quy tụ về dâng lên Bác những đóa hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm, báo công dâng Bác những thành quả trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế…

Hòa trong dòng người viếng Đền thờ Bác ngày Quốc khánh 2/9, anh Cao Văn Kết, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ phấn khởi cho biết là người con sinh ra và lớn lên tại quê hương xây dựng Đền thờ Bác xã Lương Tâm, đều đặn hàng năm vào dịp lễ, tết, anh cùng gia đình và bạn bè trang lứa đến dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ vị Cha già của dân tộc - Người đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) để các thế hệ trẻ hôm nay sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Chuẩn bị cho Quốc khánh 2/9 năm nay, Đền thờ Bác Hồ đã được chính quyền địa phương, Ban quản lý đền tu bổ, chỉnh trang, làm mới một số hạng mục, cắm thêm cờ hoa, băngrôn, đèn chiếu sáng, trồng thêm cây xanh, hoa kiểng… tạo không khí thêm long trọng, thành kính, phục vụ nhân dân đến viếng Bác.

Cùng thời gian này, tại nhà trưng bày khu Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện, thành phố Vị Thanh đón hàng chục ngàn lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng nhân dân đến tham quan Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu được công bố.

Đặc biệt, Triển lãm diễn ra đúng vào Tết Độc lập 2/9, đây là dịp hết sức có ý nghĩa đối với mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ về tinh thần dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết, thúc đẩy hành động cách mạng và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Tại Nghệ An, ngày Quốc khánh 2/9 thật sự là ngày vui chung của mọi người dân. Rất đông người dân đã đổ ra đường, đến các điểm du lịch, văn hóa để mừng Tết Độc lập, trong đó tập trung nhiều nhất là ở Khu di tích Kim Liên ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn; Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thành phố Vinh; khu mộ vua Quang Trung ở núi Quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh; biển Cửa Lò; biển Quỳnh Lưu, Hoàng Mai...

Trên nhiều tuyến đường ở thành phố Vinh và trung tâm các huyện được trang hoàng, treo cờ phướn, khẩu hiệu chào mừng, tạo không khí rộn ràng, tươi vui. Ở nhiều vùng nông thôn, miền núi còn tổ chức các hoạt động thi cắm trại, đá bóng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư, cùng chung vui với niềm vui chung của đất nước.

Mừng Tết Độc lập năm nay, nhiều người dân ở các địa phương trong tỉnh Điện Biên, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã, bản vùng cao tụ hội về thành phố Điện Biên Phủ để vui chơi và tham quan các điểm di tích.

Ngay từ sáng sớm 2/9, đông đảo người Mông, Thái, Khơ Mú, Kinh... mặc những bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình, để xuống phố vui chơi trong ngày Quốc khánh.

Anh Hạng A Nắng, xã Sa Lông, huyện Mường Chà đưa cả gia đình xuống thành phố tham quan các điểm di tích lịch sử Điện Biên Phủ, chia sẻ: "Hầu như năm nào mình cũng về thành phố chơi vào ngày Quốc khánh. Về đây thấy đông người, vui lắm vì thành phố có nhiều thứ đẹp. Các con mình được tham quan tượng đài, bảo tàng cả nhà mình thấy rất vui."

Với nhân dân tỉnh Điện Biên nói chung, người dân các dân tộc thiểu số ở vùng cao nói riêng, việc xuống phố vào ngày Quốc khánh 2/9 hay ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5 như một thói quen và đã trở thành nét đẹp truyền thống. Mặc dù bận rộn với công việc đồng áng, đường sá xa xôi, nhưng họ muốn được cùng nhau đón Tết Độc lập.

Năm nay, tỉnh Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí nên bà con dân tộc có nhiều sân chơi trong dịp lễ này. Tại sân Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ) diễn ra các hoạt động văn nghệ đặc sắc; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn tổ chức các trò chơi dân gian như múa lân, đẩy gậy, kéo co, tung còn, ném pa pao.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống tại nhiều địa phương như Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch./.