Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Sắp tới, người dùng các dịch vụ của Google sẽ được "cởi trói" khỏi mạng xã hội  Google+ khi yêu cầu bắt buộc người dùng phải có tài khoản mạng xã hội này để sử dụng các dịch vụ khác của Google bị dỡ bỏ, bắt đầu với dịch vụ YouTube.

Ông Bradley Horowitz, Phó Chủ tịch phụ trách các dịch vụ trực tuyến cúa Google hôm 27/7, trong một bài đăng blog cho biết hãng này cần "phải suy nghĩ lại" về cách thức hoạt động của Google+.

Google+ ra mắt vào tháng 6/2011 như là một mạng xã hội cung cấp cho người dùng một chế độ làm việc đặc trưng liên kết tương tác với tất cả các nền tảng dịch vụ khác của Google như hòm thư Gmail, dịch vụ chia sẻ video trực tuyến YouTube, và được kỳ vọng trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu với Facebook. Nhưng "ý tốt" của Google lại không nhận được sự phản ứng tốt từ một số người dùng khi họ bị bắt buộc tích hợp các dịch vụ mà họ đang sử dụng với Google+, trong đó yêu cầu phải có tài khoản Google+ thì mới được sử dụng các dịch vụ khác.

"Mọi người đã nói với chúng tôi là việc truy cập tất cả các công cụ Google với một tài khoản duy nhất làm cho cuộc sống dễ dàng hơn nhiều," Horowitz cho biết, "nhưng chúng tôi cũng đã nghe nói rằng nó không có ý nghĩa đối với ​hồ sơ tài khoản Google+ của bạn khi nó sẽ nhận dạng [hiển thị công khai] tất cả các sản phẩm khác của Google mà bạn sử dụng. "

Trong một nỗ lực để làm cho một Google+ "tập trung hơn, hữu ích hơn và hấp dẫn hơn," ông Horowitz cho biết, trong vài tháng tới, ​Google sẽ ​tách biệt rõ rang các tính năng của Google+ với  yêu cầu chỉ cần một tài khoản Google để truy cập.

Không giống như các hồ sơ tài khoản Google+ công khai, tài khoản Google sẽ không thể được tìm kiếm hay chuyển tiếp, ông Horowitz nói.

Với những thay đổi này, những người không sử dụng Google+ sẽ không cần một hồ sơ tài khoản công khai để sử dụng các sản phẩm khác của Google.

Nền tảng dịch vụ đầu tiên của Google được "cởi trói" khỏi Google+ sẽ là dịch vụ chia sẻ video trực tuyến YouTube. Trước đây, để sử dụng các chức năng bình luận, chia sẻ hoặc tải lên các video trên YouTube, người dùng bắt buộc phải có một tài khoản Google+. ​Từ giờ, người dùng sẽ chỉ cần một tài khoản Google để tham gia vào YouTube. Những lời bình luận trên YouTube sẽ không xuất hiện trên Google+, và ngược lại.

Google công bố tuần trước rằng họ sẽ dừng dịch vụ Google+ Photos ​vào ngày 1/8 để nhường chỗ cho một ứng dụng Google Photos độc ​​lập./.