Bức tượng "phụ nữ mua vui" (trong ảnh) dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12/6 cho biết đã kêu gọi Nhật Bản nên thận trọng hơn nữa trong việc đưa ra các phát biểu liên quan đến những vấn đề gai góc trong quan hệ song phương như vấn đề phụ nữ mua vui. 

Một quan chức yêu cầu giấu tên của bộ trên tuyên bố: “Điều cần thiết là phải thận trọng trong việc đưa ra bất kỳ phát biểu nào về quan hệ song phương như vấn đề phụ nữ mua vui.”

Quan chức trên còn lưu ý rằng lập trường này của Chính phủ Hàn Quốc gần đây đã được chuyển tới Chính phủ Nhật Bản.

[Bộ trưởng Inada: Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã được giải quyết]

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản Toshihiro Nikai - người đang ở thăm Hàn Quốc với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Shinzo Abe - phát biểu với các nghị sỹ Hàn Quốc hôm 10/6 rằng cần phải nỗ lực loại bỏ những nhân vật đang tìm cách áp dụng nhiều thủ đoạn.

Mặc dù ông Nikai không đề cập về bất kỳ vấn đề cụ thể nào nhưng phát biểu trên bị cho là để chỉ trích những người đòi phải thương lượng lại thỏa thuận mà hai bên đạt được cuối năm 2015 về vấn đề phụ nữ mua vui.

Ông Nikai dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào chiều 12/6 và chuyển tới ông Moon một bức thư của Thủ tướng Nhật Bản Abe./.