Tên lửa Unha-3 rời bệ phóng ở Trung tâm giám sát vệ tinh huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan tháng 12/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Nhật báo Sankei, chính phủ Nhật Bản đang gấp rút chuẩn bị khả năng bắn hạ nếu vệ tinh nhân tạo của Triều Tiên – mà Tokyo coi là tên lửa đạn đạo – rơi xuống lãnh thổ nước này.

Đây là động thái của Tokyo đối phó với việc Bình Nhưỡng ra thông báo sẽ phóng vệ tinh nhân tạo trong khoảng thời gian từ 8-25/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani ngày 3/2 đã chính thức ra lệnh cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ tên lửa rơi vào lãnh thổ Nhật Bản.

Trước đó, mệnh lệnh chuẩn bị bắn hạ tên lửa đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra ngày 28/1 dưới dạng chỉ đạo không công khai.

Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản cho biết đã điều 3 tàu khu trục lớp Aegis mang tên lửa SM3 có tầm bắn 1200km, có khả năng bắn hạ tên lửa ở ngoài tầng khí quyển tới khu vực biển Hoa Đông và biển Nhật Bản gần đường bay dự kiến của tên lửa đẩy.

Nếu các tên lửa đánh chặn tầm xa SM3 không hoàn thành nhiệm vụ, hệ thống đánh chặn PAC3 sẽ được sử dụng và là chốt chặn cuối cùng của Nhật Bản. Các hệ thống PAC3 có tầm bắn vài chục km, tên lửa được dẫn đường.

Hiện nay, đã có 3 khẩu đội PAC3 được triển khai tại vùng Thủ đô Tokyo và hai khẩu đội được triển khai tại đảo chính Okimawa.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang khẩn trương đàm phán với chính quyền địa phương để sớm triển khai thêm hai khẩu đội tại hai hòn đảo nhỏ ở Tây Nam Okinawa./.