Ngày 27/1, hàng nghìn binh sỹ Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận giả định trên máy tính mô phỏng các cuộc tấn công tên lửa, chiến tranh du kích và một cuộc xâm lược quy mô lớn nhằm vào Nhật Bản.

Cuộc tập trận mang tên "Yama Sakura," với sự tham gia của 1.500 lính Mỹ và 4.500 binh sỹ Nhật Bản, diễn ra trên đảo Kyushu ở Tây Nam Nhật Bản, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 3/2. Đây là cuộc tập trận thường niên lớn nhất được tổ chức giữa Mỹ và quân đội Nhật Bản.

Chỉ huy lực lượng Nhật Bản tham gia tập trận, Trung tướng Shunzo Kizaki cho biết hai bên đã mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, khả năng tác chiến của lực lượng đặc nhiệm và một cuộc xâm chiếm đảo chính ở cực Nam Nhật Bản.

Ông Kizaki khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào mà là nhằm góp phần nâng cao toàn diện khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công và bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Trung tướng Benjamin Mixon, nói rằng cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến của binh sỹ, đồng thời thể hiện việc Washington cương quyết ủng hộ lợi ích an ninh của các đồng minh.

Theo hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ, Washington đang triển khai khoảng 50.000 binh sỹ tại Nhật Bản./.