Các em học sinh trường tiểu học Minh Đạo (Quận 5, TP.HCM) biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội Pháp ngữ 2016. Ảnh minh họa. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cơ quan hợp tác đại học Pháp ngữ (AUF), cùng phối hợp với Đại sứ quán Canada, đại sứ quán Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu các chương trình du học và đi làm việc tại các nước Pháp ngữ.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh, các bạn sinh viên, các bạn trẻ yêu thích tiếng Pháp, muốn tìm kiếm những cơ hội du học và việc làm tại các nước sử dụng tiếng Pháp.

Tại hội thảo, ban tổ chức đã cung cấp thông tin về các học bổng du học, nghiên cứu sinh và cơ hội làm việc tại các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, nghiên cứu sinh, giảng viên và những người làm chuyên môn.

Các đại biểu tại hội thảo cũng giới thiệu các chương trình học bổng của một số Chính phủ và tổ chức nước ngoài cho công dân Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh có nhu cầu đi học tập ở nước ngoài được trực tiếp làm việc với các trường đại học nước ngoài và giải đáp và tìm cơ hội học bổng.

Đại diện đại sứ quán Pháp cho hay, những năm gần đây có rất nhiều chương trình học bổng toàn phần 100% và học bổng chất lượng cao của Chính phủ Pháp hỗ trợ, hay các học bổng đồng tài trợ với Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Đặc biệt, mỗi năm, có khoảng 200 suất học bổng dành cho các đối tượng tại Việt Nam do Chính phủ Pháp hỗ trợ 100% được đi đào tạo thạc sỹ tại Pháp, trong vòng 3 năm, với mức hỗ trợ 50.000 euro/người.

Cũng theo thông tin từ Đại sứ quán Pháp, hiện nay có khoảng 6.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp. Đặc biệt, trong đó có 15% sinh viên đang học tại Pháp được hỗ trợ về học bổng.

Hội thảo cũng là dịp để kết nối các trường đại học của Việt Nam với các trường đại học trong khối các nước Pháp ngữ.

Trong buổi hội thảo và giới thiệu, tư vấn các cơ hội du học và việc làm, có hàng trăm lượt bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu việc học tập tại các nước nói trên đã được nhân viên của các đại sứ quán, các tổ chức cung cấp tài liệu và hướng dẫn tại chỗ.

Các thông tin về liên kết đào tạo tại Việt Nam, trình tự thủ tục xin phép thực hiện liên kết đào tạo, kinh nghiệm thực hiện các chương trình liên kết đào tạo, công nhận tín chỉ và trao đổi sinh viên, giáo viên cũng được các đại diện cơ sở đào tạo Việt Nam và đại diện cơ sở đào tạo nước ngoài tích cực chia sẻ và trao đổi.

Cơ quan hợp tác đại học Pháp ngữ (AUF) là tổ chức quốc tế về giáo dục đại học bằng tiếng Pháp. Là cơ quan thực thi của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ về giáo dục đại học và nghiên cứu, tổ chức quy tụ 804 trường đại học thành viên trên khắp 5 châu lục của trên 100 quốc gia, trong đó có 59 quốc gia là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ./.