Hàng trăm người dân Afghanistan ngày 1/5 đã đổ ra đường để phản đối Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) do NATO đứng đầu, cho rằng lực lượng này đã giết hại bốn trẻ em Afghanistan trong một cuộc đụng độ với phiến quân Taliban.

Những người biểu tình mang theo thi hài bốn đứa trẻ (từ 8 đến 12 tuổi), họ phong tỏa tuyến đường cao tốc Kabul-Kandahar và hô vang khẩu hiệu chống Mỹ.

Hiện ISAF chưa đưa ra bình luận chính thức nào, song giới chức địa phương nói rằng đụng độ xảy ra là do phiến quân Taliban nổ súng trước.

Theo các quan chức tỉnh Zabul - một tỉnh đầy bất ổn ở miền Nam Afghanistan, ngày 30/4, một nhóm binh sỹ của ISAF và Lực lượng An ninh Afghanistan khi đi ngang qua thị trấn Shahjoy thuộc tỉnh này thì bị phiến quân Taliban bất ngờ nổ súng tấn công, vì thế đọ súng đã xảy ra khiến bốn trẻ em thiệt mạng và một số em khác bị thương.

Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng con em họ chết và bị thương là do bị lực lượng ISAF bắn.

Trong những năm qua, tại Afghanistan đã xảy ra nhiều vụ đụng độ gây thương vong lớn cho dân thường Ápganixtan khiến làn sóng phẫn nộ trong dân chúng nước này dâng cao.

Ở một số vụ, phía NATO giải thích là sự "nhầm lẫn" khi lực lượng ISAF truy lùng tàn quân Taliban, song vấn đề này đã khiến quan hệ giữa Kabul và Washington trở nên căng thẳng, đồng thời gây khó xử cho chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai./.