Kết quả các cuộc thăm dò công bố ngày 24/5 cho thấy ưu thế dẫn điểm của ứng cử viên gần như duy nhất của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama đang bị đối thủ của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney thu hẹp tại một số bang quan trọng.

Chiều hướng này báo hiệu tính chất ngày càng quyết liệt của các cuộc chạy đua tại các bang được cả đảng Con Voi và đảng Con Lừa xác định là “các chiến trường” của năm bầu cử 2012.

Dẫn kết quả thăm dò của NBC News và Marist Poll cho biết ở thời điểm hiện tại, ông chủ Nhà Trắng Obama đang dẫn cựu Thống đốc Mitt Romney với tỷ lệ 48%-44% tại hai bang Florida và Virginia.

Tại bang Ohio, ông Obama dẫn ông Romney với tỷ lệ cách biệt 48%-42%.

Thậm chí, theo kết quả thăm dò công bố ngày 23/5 của Quinnipiac University, ông Romney đã vượt lên dẫn ông Obama với tỷ lệ 47%-41% tại bang Florida.

Tuy nhiên, một diễn biến làm giảm bớt mối lo ngại của ông Obama là kết quả các cuộc thăm dò đều cho thấy phần lớn các cử tri tại ba bang dao động trên đều thừa nhận thời kỳ khó khăn nhất của nền kinh tế Mỹ đã lùi lại phía sau, trong đó gần 40% nhận định kinh tế Mỹ sẽ tốt hơn trong năm tới.

Cũng có tới 57% cử tri tại ba bang trên cho rằng Tổng thống Obama là người không may mắn khi phải “thừa kế” một tình hình kinh tế cực kỳ khó khăn, trái với lời cáo buộc của ông Romney cho rằng các chính sách của chính quyền Obama là nguyên nhân làm cho kinh tế Mỹ xấu hơn.

Trong khi đó, cựu thống đốc Romney lại được đa số cử tri của các bang trên nhìn nhận là “ứng cử viên tốt nhất” có thể xử lý được gánh nặng nợ nần đang đè nặng lên nước Mỹ.

Kết quả thăm dò riêng biệt của hai tổ chức trên cũng cho thấy một sự thật khá thú vị trong năm bầu cử Mỹ là tỷ lệ ủng hộ của cử tri sử dụng điện thoại di động tại ba bang trên đối với ông Obama và ông Romney là 57%-34%, trong khi tỷ lệ ủng hộ của cử tri sử dụng điện thoại cố định đối với hai ứng cử viên trên có sự đảo chiều là 45%-48%./.