Ngày 29/6, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC 50) Công an thành phố Hà Nội, cho biết đã bắt giữ hai ổ nhóm người nước ngoài để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet, hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điều 226b Bộ luật Hình sự.

Ổ nhóm thứ nhất gồm hai nghi phạm là Sun Wei Hong (40 tuổi) và He Dong Ping (39 tuổi) đều mang quốc tịch Trung Quốc. Ổ nhóm thứ hai gồm Liu Dong Jin (34 tuổi); Lin Feng Hui (31 tuổi); Le Peng Fei (51 tuổi); Li Qing Guo (43 tuổi), Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Quốc Dương Việt Nam (có địa chỉ tại khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội), cũng đều mang quốc tịch Trung Quốc.

PC50 Hà Nội xác định vào tháng 9/2014, Sun Wei Hong và He Dong Ping có quen biết với nhau và bàn bạc về việc có một số thẻ ngân hàng giả muốn rút tiền tại Việt Nam. Theo đó, Sun Wei Hong nhờ He Dong Ping tìm người Việt Nam có máy POS để quẹt số thẻ ngân hàng rút tiền. He Dong Ping đồng ý và đặt vấn đề với một số đối tượng để tìm người Việt có máy POS.

Không biết các đối tượng Trung Quốc dùng thẻ để lừa đảo, một số người Việt Nam đã tìm người có máy quẹt thẻ thanh toán tiền. Những người này đã đến một địa chỉ tại Hà Nội để mượn máy POS với thỏa thuận khi nào cần quẹt thẻ thì có thể qua cửa hàng hoặc gọi điện cho nhân viên mang đến, khi thực hiện thành công sẽ phải trả chi phí dịch vụ là 0,2% số tiền quẹt.

Sau khi thỏa thuận được việc mượn máy POS, các nghi phạm thông báo lại với nhau và ngày 19/5, He Dong Ping, Sun Wei Hong cùng một người tên V. đã đến Hà Nội để gặp một số người khác, thực hiện việc quẹt thẻ rút tiền.

Các ngày sau, Sun Wei Hong tiếp tục thực hiện việc quẹt thẻ tại máy POS, và thực hiện thành công sáu lần quẹt với số tiền 393 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt tiền thành công, He Dong Ping mang số tiền trên đi ra ngoài thì bị cơ quan công an phát hiện, kiểm tra và bắt giữ.

Với ổ nhóm thứ 2, bước đầu điều tra, PC 50 xác định vào tháng 4/2015, Lin Dong Jin và Li Feng Fei được một đối tượng tên Phương ở Trung Quốc giới thiệu sang Việt Nam gặp Li Qing Guo để sử dụng máy POS nhằm quẹt thẻ rút tiền và khảo sát việc làm ăn với Li Qing Guo ở Việt Nam.

Ngày 8/6, Liu Dong Jin mang theo một máy ghi thẻ từ, ba thẻ ngân hàng và một thẻ ngân hàng ABC Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam đến công ty Quốc Dương Việt Nam.

Tại đây, Li Dong Jin đã quẹt thử thẻ và báo lại cho Phương về việc quẹt thẻ thành công, Phương quyết định sẽ gửi phần mềm cài đặt cho máy ghi thẻ từ để Liu Dong Jin sử dụng. Liu Dong Jin đã nhờ Nguyễn Tùng (31 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tải phần mềm và cài vào máy tính của Tùng. Đến ngày 9/6, Liu Dong Jin đã nhận được các mã thẻ và sử dụng mã thẻ này để ghi lên các thẻ từ trắng mang theo.

Ghi thẻ xong, Tiến đã quẹt thẻ và thành công 19 lần, thu được hơn 102 triệu đồng. Do đó, ngày 10/6, Lin Feng Hui được Tiến hướng dẫn mang theo một laptop và năm thẻ từ trắng nhập cảnh vào Việt Nam để cùng thực hiện hành vi rút tiền.

Sau khi được Tùng cài đặt phần mềm ghi thẻ, các nghi phạm đã thực hiện việc ghi mã lên thẻ từ, thực hiện rút tiền nhưng không thành công. Tuy nhiên, trưa 11/6, số tiền do Liu Dong Jin quẹt thẻ ngày 9/6 đã về tài khoản, sau khi trừ chi phí còn được hưởng hơn 94 triệu đồng. Khi Li Qing Guo và nhân viên đến ngân hàng rút tiền thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo PC 50, hiện đã chuyển các vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ./.