Chuyển mảnh vỡ nghi của máy bay MH370 tìm thấy trên đảo Reunion, Pháp ngày 29/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm điều tra do Pháp dẫn đầu điều tra về mảnh vỡ thuộc cánh hoặc cánh lái của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đã kết thúc giai đoạn một của công tác điều tra.

Trung tâm điều phối chung (JACC) của Australia cho biết, nhà chức trách Pháp sẽ tham vấn với phía Malaysia và sẽ báo cáo những tiến triển trong công tác điều tra theo đúng trình tự.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 19/8 dẫn tuyên bố của JACC cho biết: "Nhóm điều tra của Pháp đang làm việc nhanh nhất có thể để cung cấp những thông tin đầy đủ và tin cậy."

Trước đó vào ngày 6/8, các chuyên gia quốc tế đã khẳng định rằng một phần cánh lái máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion, lãnh thổ thuộc pháp trên Ấn Độ Dương, là từ chiếc MH370. Điều này đã củng cố thêm cho kết luận trước đó về việc chiếc máy bay của MAS đã kết thúc hành trình tại Nam Ấn Độ Dương 17 tháng trước.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đã mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014 chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

JACC cũng cho biết, các quan chức của ba nước Australia, Trung Quốc và Malaysia dự định sẽ họp tại Canberra, Australia vào đầu tháng Chín tới nhằm chia sẻ thông tin và thảo luận về chiến dịch tìm kiếm MH370.

Tuyên bố của JACC cho biết: "Cuộc họp này sẽ đặc biệt hướng vào việc lên kế hoạch nhằm đảm bảo chiến dịch tìm kiếm được tiến hành hiệu quả nhất có thể, đồng thời tận dụng được thời tiết đẹp của mùa Hè đang tới."

Trong khi đó, hai tàu tìm kiếm Fugro Discovery và Fugro Equator đã trở lại khu vực tìm kiếm để tiếp tục công việc.

Tàu Fugro Discovery đã đến khu vực tìm kiếm vào ngày 12/8, trong khi tàu Fugro Equator đến khu vực tìm kiếm vào ngày 19/8. JACC cho biết, hai tàu này sẽ tiếp tục công tác tìm kiếm đến giữa tháng Chín.

Ngày 16/8, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết, chiến dịch xác định vị trí của MH370 gồm Malaysia, Australia, Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm dưới đáy biển Ấn Độ Dương với ưu tiên tìm kiếm là hộp đen và mảnh vỡ máy bay./.