Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) tham gia tuần hành cùng người dân tại thủ đô Caracas ngày 31/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, trong một cuộc biểu tình tại thủ đô Caracas, những người ủng hộ liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) ở Venezuela đã hối thúc tiến hành trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Phe đối lập cũng kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình lớn vào ngày 7/6 trước trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) nhằm gây sức ép đòi cơ quan này nhanh chóng cho phép tiến hành trưng cầu dân ý.

Theo dự kiến, phe đối lập và CNE sẽ nhóm họp trong những ngày tới sau khi cơ quan này hoãn cuộc họp hôm 3/6 vừa qua. Phe đối lập cũng tố cáo CNE phục vụ lợi ích chính phủ của Tổng thống Maduro.

Hiện tại, CNE có nhiệm vụ kiểm chứng 1,8 triệu chữ ký yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý bỏ phiếu tín nhiệm ông Maduro do MUD thu thập để có thể tiếp tục tiến hành các thủ tục tiếp theo nhằm phế truất người đứng đầu nhà nước.

Chính phủ cho rằng có sự gian lận trong việc thu thập chữ ký mặc dù MUD chỉ cần có đủ 200.000 chữ ký nộp cho CNE.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu trưng cầu dân ý được tiến hành trong năm nay khi ông Maduro đủ 4 năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, trong trường hợp trưng cầu dân ý tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống, người của ông Maduro, sẽ lên thay thế ông này./.