Theo AP, các thủ lĩnh phe đối lập ở Syria ngày 6/5 đã bác bỏ cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 7/5, vì coi đây là một nỗ lực bất cần đạo lý của Tổng thống Bashar al-Assad nhằm duy trì quyền lực, đồng thời kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ), thủ lĩnh phe đối lập Haytham Manna, người đứng đầu Tổ chức Điều phối quốc gia vì sự thay đổi dân chủ ở Syria, đại diện cho các nhà hoạt động tại nước này, khẳng định "chúng tôi phản đối cuộc bầu cử này bởi nó không có bất kỳ đặc điểm nào của cuộc bầu cử tự do."

[Tổng thống Syria đã ấn định ngày bầu cử Quốc hội]


Người phát ngôn viên của Hội đồng Dân tộc Syria, phe đối lập chính đang hoạt động lưu vong tại Paris (Pháp), bà Bassma Kodmani, nói: "Chúng tôi cho rằng cuộc bầu cử không có sự tin cậy trong bối cảnh tình hình chính quyền đang giết hại dân thường. Đây là một sự lăng mạ đối với tiến trình dân chủ."

Tại Syria, các nhà hoạt động chống chế độ cũng cho biết họ bác bỏ cuộc bầu cử và thấy rất ít sự chuẩn bị bầu cử của chính quyền tại một số khu vực đối lập.

Chính quyền Syria đã mô tả cuộc bẩu cử quốc hội gồm 250 ghế diễn ra vào ngày 7/5 là một dấu hiệu chứng tỏ sự sẵn sàng tiến hành các cuộc cải cách dân chủ, đồng thời phủ nhận việc chính quyền đang đối mặt với một cuộc nổi dậy của nhân dân.

Cuộc bầu cử này diễn ra ba tháng sau khi một hiến pháp mới được thông qua cho phép thành lập các chính đảng để cạnh tranh với đảng Baath cầm quyền. Tuy nhiên, những người phản đối ông Assad cho rằng các cuộc cải tổ không có sự tham gia của họ là một trò hề và cuộc bầu cử không thể diễn ra dưới sự đe dọa của súng đạn.

Trước đó, ngày 13/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ban hành sắc lệnh quy định tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 7/5.

Trang web của Quốc hội Syria cho biết Tổng thống Assad đã ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Quốc hội theo quy định trong hiến pháp mới vừa được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng Hai vừa qua./.