Syria tiếp quản thêm căn cứ quân sự từ liên minh do Mỹ dẫn đầu
Damascus xác nhận căn cứ al-Shaddadi ở tỉnh Hasakah đã được chuyển giao cho Quân đội Arab Syria kiểm soát sau khi lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi khu vực.
Damascus xác nhận căn cứ al-Shaddadi ở tỉnh Hasakah đã được chuyển giao cho Quân đội Arab Syria kiểm soát sau khi lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi khu vực.
Việc mở lại các trường học tại Syria là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm xây dựng lại hệ thống giáo dục của đất nước, đảm bảo môi trường học tập an toàn và thường xuyên cho học sinh.
Syria hợp tác với Mỹ và Qatar phát triển mỏ dầu khí ngoài khơi, mở ra cơ hội phục hồi ngành năng lượng sau xung đột kéo dài gần 15 năm.
Theo các nguồn tin Syria, quân đội Nga đã bắt đầu rút khỏi sân bay Qamishli, chấm dứt hiện diện quân sự tại điểm nóng nơi chính quyền Syria đang cạnh tranh quyền kiểm soát với lực lượng người Kurd.
Đại diện Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc tại Syria cho biết, nhờ sự phối hợp với Chính phủ Syria, đoàn 24 xe tải chở thực phẩm thiết yếu, hàng cứu trợ đã đến Kobane để cung cấp viện trợ cho người dân.
Việc gia hạn ngừng bắn diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và SDF tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận và chuẩn bị tái giao tranh, cho thấy các nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng vẫn rất mong manh.
Bộ Quốc phòng Syria xác nhận thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng người Kurd được gia hạn thêm 15 ngày, bước đi nhằm hỗ trợ kế hoạch của Mỹ về chuyển giao tù nhân IS sang Iraq.
Theo thỏa thuận ngay lập tức trên tất cả các mặt trận, lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện song song với việc toàn bộ các đơn vị trực thuộc SDF rút về phía Đông sông Euphrates.
Quân đội Syria cho hay các lực lượng của họ đã “bắt đầu tiến vào khu vực phía Tây sông Euphrates, bắt đầu từ thị trấn Deir Hafer," sau khi các lực lượng người Kurd đồng ý rút lui vào sáng cùng ngày.
Hơn 20 máy bay và 90 loại đạn chính xác đã được Mỹ sử dụng trong chiến dịch không kích mới nhằm vào IS tại Syria, nhằm trả đũa vụ phục kích hồi tháng 12/2025 khiến 3 công dân Mỹ thiệt mạng.
Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc SDF gài chất nổ trên đường phố và đặt bẫy mìn ở các khu phố Sheikh Maqsoud và Ashrafieh, đồng thời bắn phá các khu vực này bằng đạn cối và súng máy hạng nặng.
Các bên tập trung thảo luận việc khôi phục thỏa thuận phân tách lực lượng năm 1974 và đảm bảo “việc rút các lực lượng Israel” về các vị trí trước thời điểm Tổng thống Syria al-Assad bị lật đổ.
Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều UAV của SDF đang nhắm vào các vị trí quân sự gần đập Tishreen trong khi SDF khẳng định chỉ phản kháng sau khi bị các nhóm thân chính phủ nã pháo trước.
Taha al-Zoubi, hay còn biết đến với biệt danh Abu Omar Tabiya - đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus, cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở al-Moadamiya.
Iraq và Syria thảo luận về các yêu cầu để đưa đường ống trở lại hoạt động thông qua các cảng Baniyas và Tartus và các khuôn khổ chiến lược để thực hiện dự án.
Thượng viện Mỹ đã thông qua việc bãi bỏ Đạo luật Caesar năm 2019 trong gói dự luật quốc phòng thường niên, chấm dứt vĩnh viễn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria.
Một quan chức cho biết vụ việc xảy ra khi binh sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ cuộc gặp giữa một chỉ huy Mỹ tại địa phương, cấp bậc trung tá, với một quan chức Bộ Nội vụ Syria về cuộc chiến chống IS.
Chính phủ của ông Sharaa đang đối mặt với những thách thức lớn trong việc đảm bảo an ninh, xây dựng lại các thể chế đã sụp đổ, giành lại niềm tin của người dân Syria, giữ vững sự thống nhất đất nước.
Nhà lãnh đạo Syria Ahmed al-Sharaa nói Israel dùng sự kiện 7/10/2023 để hợp thức hóa hành động tại Gaza và đẩy trách nhiệm về cuộc khủng hoảng sang các nước khác.
Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã quyết định gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Syria nhằm thúc đẩy và hỗ trợ nước này trong công cuộc tái thiết, phát triển đất nước sau 13 năm nội chiến.