Phiến quân IS. (Nguồn: theguardian)

Kênh truyền hình Sky News cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thay đổi chiến thuật, theo đó kêu gọi những đối tượng ủng hộ tổ chức này tại Anh tiến hành các cuộc tấn công kiểu "sói đơn độc" ở chính nước họ thay vì tới Syria gia nhập IS.

Theo điều tra của phóng viên kênh truyền hình trên, "IS rõ ràng muốn những kẻ mà chúng tuyển mộ tấn công Vương quốc Anh thay vì tới cái gọi là vương quốc của chúng. Chúng tôi có thể khẳng định rằng đây là một chiến thuật hoàn toàn mới của IS. Trước đây, chúng kêu gọi các tình nguyện viên tới Syria gia nhập tổ chức."

Theo Sky News, IS đã gửi sách hướng dẫn và hô hào những kẻ ủng hộ chúng lập các băng nhóm và thiết lập một Nhà nước Anh Hồi giáo. Tổ chức cực đoan này cũng tuyên bố chúng có sẵn những phần tử đánh bom tiềm tàng được huấn luyện tại Syria và hiện đang hoạt động ở Vương quốc Anh.

Trang tin của Sputnik, ngày 11/8, cho biết IS còn tuyên bố các phần tử khủng bố được IS huấn luyện đã quay trở lại Anh và đang lên kế hoạch cho các vụ tấn công kiểu "con sói đơn độc" ở nước này. Một thành viên cấp cao IS còn cho biết có tới 7 phần tử thánh chiến người Anh đã trở về nước để thực hiện các vụ tấn công khủng bố sau khi được huấn luyện ở Syria. Tên này cho biết nội dung huấn luyện bao gồm sử dụng súng trường, súng lục, bom, lựu đạn và nhiều vũ khí khác.

Cùng ngày, tờ Daily Mail của Anh đưa tin mục tiêu tấn công chính của IS là nhằm vào Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người sẽ tham dự nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng sắp tới. Ngoài ra, báo trên còn cho biết các nhân vật khác trong hoàng gia, trong đó có Thái tử nước Anh Charles, và Thủ tướng David Cameron cùng nhiều quan chức khác nhau, các cựu chiến binh trong Chiến tranh Thế giới thứ II, binh lính của quân đội Anh cũng có thể bị tấn công.

Trước đó, một quan chức tình báo cấp cao Mỹ nói với kênh CNN rằng một số nhân viên tình báo Mỹ tin rằng IS có thể đang tìm cách nâng cao khả năng tiến hành các cuộc tấn công gây thương vong lớn, thay vì các vụ tấn công kiểu "sói đơn độc". Thay đổi này được cho là một phần trong kế hoạch nhằm cạnh tranh với chính sách tuyển quân của lực lượng khủng bố al-Qaeda ở Bán đảo Arab (AQAP)./.