Ứng viên tranh cử Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước những người ủng hộ tại Manila ngày 7/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin, ông Rodrigo Duterte, người được xác nhận một cách chưa chính thức đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines, tuyên bố nếu trở thành tổng thống sẽ giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông thông qua đàm phán đa phương, trong đó bao gồm các đồng minh của Manila là Mỹ, Nhật Bản và Australia cũng như các nước tuyên bố chủ quyền.

Phát biểu với báo giới, ông nói: “Họ (các nước Phương Tây) muốn một cuộc thảo luận bàn tròn đa phương, có thể là trong năm nay.”

Ngoài ra, ông Duterte còn nói rằng Trung Quốc cần tôn trọng vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý mà các quốc gia ven biển được hưởng theo luật pháp quốc tế và nên hợp tác với Philippines để cùng khai thác dầu khí ngoài khơi.

Ông nói: “Tôi muốn nói với Trung Quốc rằng ‘đừng tuyên bố chủ quyền đối với mọi thứ ở đây và tôi cũng sẽ không tuyên bố rằng tất cả là của chúng tôi’. Nếu các bạn muốn liên doanh, được thôi, chúng ta có thể khai thác khí đốt và dầu mỏ. Tôi tin vào sự chia sẻ.”

Ông Duterte, 71 tuổi, đến nay đã khiến giới ngoại giao phải lúng tú.g với một lập trường đầy mâu thuẫn về cách thức ông đối phó với sự quyết đoán của Trung Quốc cũng như việc lực lượng bảo vệ bờ biển nước này phong tỏa các vùng biển và những hòn đảo mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Mới đây ông từng khẳng định sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nếu những cuộc thảo luận hiện nay không mang lại kết quả trong vòng 2 năm./.