Còn khoảng một tuần nữa đến Tết Nguyên đán Tân Mão, tại các chợ, các siêu thị ở Hà Nội đã tràn ngập các mặt hàng phục vụ Tết. Trong đó, sôi động hơn cả là các giỏ quà biếu với mẫu mã đa dạng, chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Đa dạng giỏ quà Tết

Dạo qua các siêu thị Big C, HaproMart, FiviMart và các cửa hàng trên phố Hàng Ngang, Hàng Buồm, Hàng Giấy, Hai Bà Trưng... có thể thấy hàng hóa phục vụ Tết Tân Mão đã tràn ngập. Người tiêu dùng có thể chọn cho mình những giỏ quà phù hợp từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Các thành phần chủ yếu trong gói quà gồm có rượu, bánh, kẹo, trà, thuốc... với những mẫu mã đa đạng.

Tại siêu thị FiviMart, thu hút khách hàng hơn cả là những giỏ quà gồm nước ngọt, bánh, kẹo, trà có giá từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/giỏ. Giỏ quà gồm vang Đà Lạt, một hộp bánh, kẹo, càphê và trà có giá 300.000-500.000 đồng/giỏ cũng thu hút nhiều khách hàng có thu nhập trung bình.

Ngoài ra, các giỏ quà có giá từ 1,5 triệu đến trên 2 triệu đồng/giỏ bao gồm rượu Johnnie Walker, bánh, kẹo, hạt dẻ cười... cũng được ưa chuộng.

Tại siêu thị Big C, giỏ quà tặng Sắc Xuân có giá chỉ từ 49.000 đồng/giỏ, giỏ quà Tân Xuân 99.000 đồng/giỏ, giỏ quà Xuân hạnh phúc 165.000 đồng/giỏ, giỏ quà An Khang 300.000 đồng/giỏ...

Các gói quà có giá trị lớn hơn cũng thu hút sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Cụ thể, giỏ quà Xuân Thắng Lợi giá 1,2 triệu đồng/giỏ, giỏ quà Phúc Lộc Thọ 1,5 triệu đồng/giỏ, giỏ quà Tết sum vầy giá 1,9 triệu đồng/giỏ... Thành phần chủ yếu của những phần quà này cũng chỉ là bánh, kẹo, trà, thuốc nhưng các mặt hàng này đều được nhập ngoại.

Đại diện siêu thị Big C cho biết, do chênh lệch tỷ giá nên giá bánh kẹo tăng nhẹ so với trong năm. Tuy nhiên, nhu cầu quà Tết dự kiến sẽ tăng từ 20 đến 30% so với ngày thường nên Big C đã tăng cường kho lưu động nhằm tránh tình trạng thiếu hàng khi nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến. Big C cũng cam kết sẽ không tự ý tăng giá các mặt hàng, trừ khi nhà sản xuất tăng giá.

Dọc tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Buồm..., các gói quà tặng Tết cũng có giá cả rất cạnh tranh, với các mức giá 100.000-250.000 đồng/giỏ. Ngoài ra, cũng có nhiều giỏ quà trị giá từ một đến vài triệu đồng, tuỳ theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo chị Nguyễn Thu Thủy, chủ cửa hàng tại phố Hàng Buồm, giá bán giỏ quà không cố định mà tùy thuộc vào yêu cầu người mua, thậm chí có giỏ quà lên đến cả chục triệu đồng.

Giá giỏ quà phụ thuộc vào độ đắt của rượu. Thông thường những giỏ quà có giá cao thường được các chủ cửa hàng đóng với những loại rượu “xịn.”

Nhộn nhịp mua hàng trên mạng

Công việc bận rộn và thời tiết giá rét đã khiến nhiều người không hứng thú đến các cửa hàng, siêu thị để mua sắm. Thay vào đó, nhiều người đã chọn cách lên mạng để tìm những món quà cho người thân.

“Lướt” các website bán hàng trên mạng như hoichovietnam.com; chodientu.vn, muabanonline.vn, aloola.vn, quatet.com, “không khí” hàng hóa Tết cũng đã sôi động và được trang hoàng khá đẹp mắt. Khách hàng có thể mua bất cứ món quà nào, từ những mặt hàng thiết yếu dùng hàng ngày, đến giỏ quà Tết rất phong phú và đa dạng.

Tại trang quatet.com, giỏ quà tết có giá trung bình từ 325.000-825.000 đồng/giỏ. Một số giỏ quà Tết cao cấp có giá từ 2-3 triệu đồng/giỏ bao gồm rượu rượu whisky được gói cùng các loại bánh, kẹo cao cấp.

Còn tại trang aloola.vn, giá các sản phẩm gói quà có tính cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của những người thu nhập thấp. Cụ thể, một hộp quà Sắc Xuân có giá 99.000 đồng/hộp, giỏ quà tết Tân Xuân có giá 145.000 đồng/giỏ, giỏ quà tết May mắn và giỏ quà tết Hạnh phúc có giá 200.000 đồng/giỏ; giỏ quà Xuân như ý giá 450.000 đồng/giỏ, giỏ quà Phát tài 550.000 đồng/giỏ...

Tại các webside này, chỉ cần một thao tác click chuột đặt hàng cho sản phẩm mình lựa chọn, và một số thao tác đơn giản nữa khách hàng sẽ có ngay được món quà mình cần mua với thời gian nhận hàng nhanh nhất. Tất cả những mặt hàng này đều được mô tả bằng những hình ảnh sống động kèm theo chi tiết giới thiệu các sản phẩm.

Các chợ Tết online này đã cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng như mua nhiều giảm giá, miễn cước vận chuyển hay quà tặng cho năm mới...

Nhiều khách hàng cho rằng, do công việc bận rộn nên mua hàng trên mạng hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, người mua hàng cũng cần kiểm tra thật kỹ chất lượng từng sản phẩm trong giỏ quà. Bởi lẽ bề ngoài, hình thức có vẻ bắt mắt nhưng không ít trường hợp các sản phẩm trong giỏ là hàng hết hạn sử dụng, hàng tồn được trà trộn, bán giá cao nhưng lại không trả lại được.

Ngay cả việc đặt giỏ quà đặt theo yêu cầu, khi đến nhận hàng, người tiêu dùng cũng phải kiểm tra kỹ càng. Cách tốt nhất là nên đến những cửa hàng lớn, đã có uy tín./.