Tổng thống Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, phát biểu sau cuộc họp thượng đỉnh lần thứ tư giữa Colombia và Ecuador tại Bogota, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã đánh giá cao cơ chế hợp tác song phương với nước láng giềng, đặc biệt là trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, an ninh, quốc phòng, môi trường và văn hóa.

Tổng thống Santos đã đánh giá cao những tiến triển trong các dự án hợp tác xây dựng cầu bắc qua sông Mataje nối biên giới hai nước, dự kiến hoàn thành vào năm 2016 cũng như việc tăng cường cuộc chiến chống ma túy, khai thác quặng và buôn bán người trái phép.

Ông Santos cảm ơn sự giúp đỡ của Ecuador trong việc chăm sóc sức khỏe các bệnh nhân tại những khu vực giáp ranh giữa biên giới hai nước dài 586km, nơi có khoảng 3 triệu người sinh sống, cũng như sự ủng hộ của người đồng cấp Rafael Correa đối với tiến trình hòa đàm đang diễn ra tại Colombia; đồng thời khẳng định việc ủng hộ Ecuador tham gia thỏa thuận thương mại đa phương mà nước này và Peru đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU).

Cũng theo người đứng đầu nhà nước Colombia, quan hệ giữa Colombia và Ecuador đang ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường trao đổi kinh tế và thương mại trong bối cảnh nền kinh tế của hai quốc gia đang gặp khó khăn do giá dầu thế giới tụt dốc.

Các ngoại trưởng của Colombia María Angela Holguín và Ecuador Ricardo Patiño cùng Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Luis Carlos Villegas cũng tham dự cuộc họp nói trên.

Cuộc họp thượng đỉnh Colombia-Ecuador được tiến hành lần đầu tiên vào năm 2012 tại Ecuador./.