Người dân Venezuela tham gia chiến dịch thu thập chữ ký kiến nghị phản đối Mỹ tại Caracas ngày 29/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Brookings ở Washington (Mỹ), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu, bà Roberta Jacobson đã lên tiếng bác bỏ ý kiến cho rằng mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Venezuela sẽ phủ bóng đen và làm giảm tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) diễn ra vào tuần tới tại Panama.

Theo bà Roberta Jacobson, hội nghị Panama sẽ tiếp bước đi lên trong giai đoạn phát triển quan hệ mới với Cuba mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở ra.

Mỹ không tới hội nghị để “phơi bày” mối quan hệ đang căng thẳng với Caracas, mà muốn tận dụng diễn đàn này để thảo luận những vấn đề cùng quan tâm. Các nhà lãnh đạo khu vực cũng sẽ tập trung vào việc củng cố liên kết khu vực trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và hợp tác.

Ngoài ra, bà Jacobson cho biết sẽ có cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Chủ tịch Cuba Raul Castro trong thời gian diễn ra hội nghị và đây là sự kiện có lợi cho quan hệ song phương, góp phần nâng mối quan hệ giữa 2 nước lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, theo bà Jacobson quá trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ-Cuba sẽ vẫn cần có thêm thời gian./.