Đại diện Công an tỉnh và lãnh đạo thành phố Tam Kỳ thưởng nóng cho Công an thành phố Tam Kỳ. (Ảnh: Nguyễn Sơn/Vietnam+)

Ngày 17/7, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã thưởng nóng cho Công an thành phố Tam Kỳ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Trước đó, qua điều tra nắm địa bàn, cơ quan công an Tam Kỳ đã xác minh được, từ ngày 9/4/2014, đối tượng Trương Quý Pháp (sinh năm 1993, trú phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã viết mã độc tấn công 53 trang giao dịch thương mại điện tử, dùng tài khoản tín dụng để thanh toán và đánh cắp cơ sở dữ liệu của 53 website.

Theo thống kê ban đầu, ước tính Pháp đánh cắp khoảng 600.000 tài khoản, sau đó bán lại bí mật của các tài khoản trên cho các đối tượng người nước ngoài bằng tiền ảo. Tiếp tục thông qua nhiều khâu trung gian thì những website có đại diện tại Việt Nam sẽ chuyển cho Pháp tiền mặt.

Tính từ tháng 4/2014 đến nay, Pháp đã lọc và sử dụng khoảng 30.000 tài khoản nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Sao kê ban đầu từ 2 trong tổng số 5 tài khoản ngân hàng của Pháp, cơ quan chức năng phát hiện số tiền chuyển vào tài khoản của Trương Quý Pháp là hơn 700.000.000 đồng.

Trước những chứng cứ xác đáng, ngày 10/7, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Tam kỳ đã bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trương Quý Pháp và thu giữ tại nhà Pháp nhiều phương tiện phục vụ cho việc phạm tội.

Ngày 13/7, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Trương Quý Pháp về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.”

Mở rộng điều tra, cơ quan công an cũng đã khởi tố bị can đối với Vũ Minh Quý (sinh năm 1993, trú phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ) về hành vi hỗ trợ Trương Quý Pháp chiếm đoạt tài sản.

Đại tá Huỳnh Sông Thu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Việc Công an thành phố Tam Kỳ triệt phá được đường dây của các đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản là thành tích rất đáng ngợi khen.

Đây là vụ án đặc biệt khi các đối tượng sử dụng công nghệ cao phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước" ./.