Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, chiều 30/5, Thượng viện Romania đã thông qua quyết định thành lập Bảo tàng về thời kỳ phát triển Chủ nghĩa Cộng sản tại nước này.

Bảo tàng về Chủ nghĩa Cộng sản Romania được đặt tại thủ đô Bucharest và do Bộ Văn hóa cấp tài chính để hoạt động với nhiệm vụ chính là truyền lại cho các thế hệ người dân Romania những văn kiện lịch sử và những hiện vật phản ánh thời kỳ 1947-1989 trong lịch sử phát triển của nước này.

Bảo tàng về Chủ nghĩa Cộng sản ở Romania được thành lập trong bối cảnh đại đa số dân chúng nước này thất vọng về tình trạng tham nhũng lan tràn trong giới cầm quyền và đời sống nhân dân bị bần cùng hóa, khiến họ không khỏi luyến tiếc về chế độ Cộng sản trước đây.

Kết quả trưng cầu ý kiến do Học viện nghiên cứu chiến lược Romania tiến hành và được công bố mới đây xác nhận Chủ nghĩa Cộng sản là lý tưởng tốt đẹp và cuộc sống của dân chúng thời kỳ ông Nikolaie Cheochetscu (1965-1989) lãnh đạo đất nước, là khấm khá hơn nhiều so với hiện nay.

Theo cựu Bộ trưởng Phát triển khu vực và Du lịch Romania Elena Udrea, thậm chí, thời gian qua, do nhu cầu ngày càng tăng, nên Chính phủ Romania đã tổ chức các chuyến đi du lịch tới những địa danh gắn liền với tên tuổi của ông Cheochetscu như trụ sở làm việc và nghĩa trang Chencha, nơi chôn cất ông và vợ ông./.