Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag (trái) và tàu ngầm lớp Varshavyank của Hải quân Nga. (Nguồn: RT)

Theo Sputnik, tạp chí Forbes của Mỹ ngày 25/7 có bài viết nhận định Nga đã huy động nỗ lực to lớn để củng cố vị thế của nước này ở Biển Đen.

Theo tạp chí Forbes, thời gian gần đây, Mỹ ngày càng ra mặt cộng tác với các nước trong khu vực Biển Đen, mời họ tiến hành các cuộc tập trận hải quân và thao diễn quân sự.

Lý giải hành động này, Washington cho rằng các quốc gia có chung biên giới với Nga đều thể hiện nhu cầu cần thiết về việc được bảo vệ trước "mối đe dọa" tiềm ẩn từ Moskva.

Trong khi đó, các nước Phương Tây đều biết rõ rằng Nga luôn xem vị thế ở Biển Đen là một trong những khâu bảo đảm quan trọng nhất cho an ninh quốc gia.

Kể từ thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea, hệ thống bảo vệ Biển Đen đã được củng cố rõ rệt với sự hỗ trợ của các tổ hợp tên lửa siêu thanh chống hạm tầm xa 600 km, các máy bay quân sự tiên tiến, cũng như tàu nổi và tàu ngầm.

Những khả năng ưu việt của Hạm đội Nga đã hạn chế những hành động của Mỹ và NATO ở Biển Đen, đòi hỏi ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ phải tăng chi phí cho trang thiết bị quân sự./.