Tàu chiến của Trung Quốc đến Myanmar. (Nguồn: AP)

Ngày 30/9, hai tàu chiến của hải quân Trung Quốc là Tương Đàm và Châu Sơn đã cập cảng quốc tế ở thị trấn Thanlyin thuộc thành phố Yangon của Myanmar.

Các tàu trên đến Myanmar trong chuyến thăm 5 ngày, sau khi kết thúc sứ mệnh hộ tống ở Vịnh Aden. 

Theo Tân Hoa xã, chuyến thăm của 2 tàu hải quân Trung Quốc được thực hiện trong khuôn khổ triển khai nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo quân sự hai nước, theo đó tăng cường liên lạc chiến lược, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Myanmar.

Chuyến thăm cũng nhằm mục đích tăng cường giao lưu, nâng cao hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị truyền thống giữa hải quân hai nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Hong Liang cùng một số quan chức hải quân Myanmar đã đón các tàu trên tại cảng.

Đại sứ Hong Liang cho biết chuyến thăm này của tàu hải quân Trung Quốc sẽ thúc đẩy hiểu biết của nhân dân Myanmar về Trung Quốc, đồng thời tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác chiến lược giữa hai nước, cũng như tăng cường hợp tác quân sự giữa hai lực lượng vũ trang.

Trong thời gian ở thăm Myanmar, chỉ huy tàu hải quân Trung Quốc sẽ gặp gỡ giới chức lãnh đạo quân đội của Myanmar, trong khi các chiến hạm của Trung Quốc sẽ mở cửa cho công chúng thăm quan. 

Đây là lần thứ hai các tàu hải quân Trung Quốc thăm Myanmar trong những năm gần đây. Hồi tháng 5/2014, một đội tàu huấn luyện của Trung Quốc cũng đã ghé thăm Myanmar./.