Bác sỹ Hàn Quốc chuẩn bị vào thăm bệnh nhân nhiễm MERS. (Nguồn: www.presstv.ir)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Y tế Hàn Quốc ngày 29/5 ghi nhận thêm hai trường hợp nhiễm hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), nâng tổng số ca nhiễm lên chín người.

Một trong hai trường hợp mới là một nhân viên y tế 30 tuổi đã chăm sóc cho bệnh nhân thứ nhất, và người kia, 56 tuổi, đã ở chung khoa trong bệnh viện với bệnh nhân thứ nhất. Như vậy, tất cả tám trường hợp sau đều đã có tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp với bệnh nhân thứ nhất được ghi nhận nhiễm MERS ngày 20/5 vừa qua.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tổng cộng 120 người có thể đã tiếp xúc với các bệnh nhân MERS nhằm ngăn ngừa loại virus này lây lan mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ cấp nào.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Moon Hyung-pyo bày tỏ lo ngại trước tình hình đang trở nên xấu đi, đồng thời cam kết có những nỗ lực quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của loại virus có thể gây chết người này. Ông Moon Hyung-pyo cũng yêu cầu tất cả nhân viên y tế trong cả nước xác minh xem có bệnh nhân nào mắc bệnh hô hấp đã tới khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây không và phải báo cáo mọi trường hợp nghi ngờ với giới chức y tế.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Hàn Quốc dự định kỷ luật các nhân viên không báo cáo các trường hợp nghi nhiễm, phạt tiền 2 triệu won (1.800 USD) đối với những người không chịu thử dịch tễ khi có triệu chứng giống MERS, và 3 triệu won đối với những người nghi nhiễm MERS nhưng không chịu cách ly.

MERS là loại bệnh hô hấp do virus gây ra, còn khá mới với con người. Kể từ khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện ở Saudi Arabia năm 2012, đến nay có 1.142 trường hợp được ghi nhận ở 23 nước. Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh hay thuốc điều trị loại bệnh có tỷ lệ tử vong tới 40,7% này./.